Đang thực hiện

5 sai lầm khi luyện nghe tiếng Nhật qua phim ai cũng sẽ mắc phải

Thời gian đăng: 19/08/2017 08:59
Luyện nghe tiếng Nhật qua phim quả là một phương pháp hữu hiệu.Tuy nhiên, không phải ai cũng luyện đúng cách. Dưới đây là 5 sai lầm mà rất nhiều người đã và đang mắc phải, liệu bạn có nằm trong số đó?
Luyện nghe tiếng Nhật qua phim
Bạn cần khắc phục những sai lầm khi luyện nghe tiếng Nhật qua phim

Luyện nghe tiếng Nhật qua phim không ngừng nghỉ.

Với phương pháp luyện nghe tiếng Nhật này bạn sẽ không còn phải làm bạn với những bài nghe audio nhàm chán và máy móc như trước kia nữa mà với những hình ảnh và âm thanh của các nhân vật trong phim sẽ thu hút sự tập trung hiệu quả hơn. Từ 10 đến 15 phút đầu, bộ não của bạn khá minh mẫn nhưng sau đó sự mệt mỏi sẽ khiến bạn tiếp thu được ít hơn. Luyện nghe tiếng Nhật khi bạn quá mệt mỏi chỉ làm lãng phí thời gian. Hãy nhớ rằng thời gian nghỉ ngơi cũng không kém phần quan trọng đối với kết quả học tập.

Chỉ xem 1 lần duy nhất.

Bạn đang muốn cải thiện và nâng cao trình độ nghe tiếng Nhật của mình nên kỹ năng chưa thật hoàn thiện do đó nếu chỉ xem một lần đã hiểu hết nội dung như người bản ngữ là điều không thể. Bộ não của chúng ta cần được nhắc đi nhắc lại các thông tin để có thể ghi nhớ được vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn dành nhiều lần xem lại các đoạn phim. Các bạn nên xem các đoạn, cảnh phim hấp dẫn, lôi cuốn với lời thoại hay, vì nếu như xem hết cả bộ phim nhiều lần sẽ tốn khá nhiều thời gian.
 

Luyện nghe tiếng Nhật qua phim có phụ đề bằng tiếng mẹ đẻ.

Nếu như bạn xem phim có phụ đề bằng tiếng Việt, bạn có thể bị rối giữa việc để ý đến cách phát âm tiếng Nhật chuẩn của nhân vật trong phim vừa phải cố đọc phù đề tiếng Việt để hiểu nghĩa. Nếu quá tập trung vào đọc thì bạn sẽ sao nhãng việc nghe. Mà đôi khi phụ đề được viết khác đi đôi chút về ý nghĩa thực do sự khác nhau về văn hóa của mỗi nước.

Vì thế khi bắt đầu bạn chưa nên dùng phụ đề tiếng mẹ đẻ ngay mà hãy nghe để ý đến cách phát âm, từ, ngữ pháp cũng như các câu giao tiếp tiếng Nhật trong phim. Những chỗ nào k nghe được rõ thì có thể nghe lại nhiều lần, ghi lại những gì mình chưa hiểu và bằng sự phán đoán để tìm hiểu nội dung và cuối cùng so sánh với phụ đề tiếng Việt để đánh giá quá trình luyện nghe tiếng Nhật của mình.

Luyện nghe tiếng Nhật qua phim có phụ đề bằng tiếng mẹ đẻ

Cố gắng hiểu hết tất cả.

Với vai trò là một người học, bạn không nên gò ép mình vào sự hoàn hảo bởi lẽ điều này sẽ gây áp lực khá lớn khiến bạn dễ cảm thấy căng thẳng, nhanh chóng nản chí và thậm chí là bỏ cuộc. Một trong số những cách hữu hiệu khi luyện nghe qua các bộ phim đó là kết hợp đồng thời với việc luyện nói tiếng Nhật theo phim. Có nghĩa là bạn nhắc lại và bắt chước những gì bạn vừa nghe thấy.. Có thể bạn sẽ không hiểu bạn vừa nhắc lại gì nhưng điều này tạo phản xạ và giúp bạn sẽ học tiếng Nhật hiệu quả hơn là chỉ nghe không thôi.

Vừa luyện nghe tiếng Nhật qua phim vừa làm việc khác.

Nếu như bạn cố gắng ghép việc học nghe tiếng Nhật qua các bộ phim cùng với việc làm những công việc khác không liên quan đến việc học như lướt fb, chat với bạn bè, … thì sẽ chẳng khác gì bạn đang nghe nhạc nền. Bạn có thể nhớ được lời bài hát khi mà bạn chỉ nghe nhạc nền mà thôi? Có lẽ là không. Hãy dành thời gian, sự tập trung cho việc học nghe bạn sẽ thu lại kết quả tốt. Hãy để việc kết hợp học nghe với các công việc khác khi trình độ tiếng Nhật bạn khá tốt.

Trên đây là 5 sai lầm khi luyện nghe tiếng Nhật qua phim được Trung tâm tiếng Nhật SOFL tổng hợp lại. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho quá trình học tập của bạn. Chúc các bạn học tốt.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác