Đang thực hiện

Cách học từ vựng tiếng Nhật cực đơn giản

Thời gian đăng: 29/03/2019 14:08
Khi học tiếng Nhật, một trong những điều khiến các bạn học viên lo lắng nhất đó là việc ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật. Tiếng Nhật có tới 3 bảng chữ cái và kho từ vựng vô cùng lớn, đó là chưa kể, càng học lên cao, từ vựng lại càng nhiều và phức tạp hơn. Vậy để học từ vựng như thế nào sao cho nhanh và hiệu quả nhất, cùng Trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề là một trong những phương pháp học tập khoa học và mang lại hiệu quả lâu dài. Như chúng ta vẫn thấy, khi học bất cứ một môn ngoại ngữ nào đi chăng nữa, chúng ta đều được học lần lượt theo từng bài học với những chủ đề khác nhau. Tại sao lại phải học như vậy?

Trên thực tế, khi học từ vựng theo chủ đề, việc khi nhớ của chúng ta sẽ trở nên đơn giản hơn. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, trí nhớ ngắn hạn hoạt động như "một xấp giấy rời" dùng để nhớ lại tạm thời thông tin đã được xử lý. Nó có khả năng nhớ và xử lý thông tin cùng một lúc. 

Như vậy, nếu bạn học những từ vựng không nằm trong cùng chủ đề, dù ghi nhớ tốt đến đâu thì cũng chỉ có thể nhớ được tối đa 9 từ (với ý nghĩa rời rạc, không liên quan). Nhưng nếu học tập theo một chủ đề, bạn sẽ học được nhiều từ hơn.

Ôn tập từ vựng tiếng Nhật theo thời gian hợp lý

Theo các nhà tâm lý học, khi chúng ta học tập bất cứ điều gì thì những kiến thức này đều được ghi lại trên vỏ não dưới dạng các đường liên hệ thần kinh tạm thời.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc ôn tập thường xuyên. Ôn tập kiến thức mỗi ngày sẽ giúp chúng ta ghi nhớ những kiến thức đó một cách tốt hơn. Trong trường hợp học từ vựng tiếng Nhật, chúng ta hãy dành thời gian để học mỗi ngày 10 từ mới, đồng thời ôn tập những từ đã được học trong những ngày trước đó.

Chẳng hạn, ngày đầu tiên học 10 từ, ngày thứ hai học 10 từ tiếp theo, đồng thời ôn tập lại 10 từ của ngày đầu tiên, ngày thứ 3 học 10 từ mới và ôn tập 20 từ đã học, ngày thứ 4 học thêm 10 từ và ôn tập 30 từ… Nếu không có quá nhiều thời gian bạn chỉ cần mỗi ngày học thêm 10 từ mới và học 30 từ mới nhất. Cứ học liên tục như vậy để ghi nhớ tốt hơn, tất nhiên, mỗi tuần, mỗi tháng bạn cần ôn lại các từ đã học và phải vận dụng những từ mới này vào việc làm bài. Lúc đó việc ghi nhớ mới thực sự có hiệu quả.

Học từ vựng tiếng Nhật dựa trên những câu chuyện

Như đã nói, nếu các từ vựng tiếng Nhật có mối liên hệ với nhau thì việc học sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao chúng ta nên tự tạo nên những câu chuyện có chứa từ mới, những câu chuyện bạn tạo nên càng thú vị, càng liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn càng tốt.

Những câu chuyện thú vị, hấp dẫn, tác động mạnh đến trí não của chúng ta thì càng có khả năng tạo nên dấu vết sâu hơn trên vỏ não của con người và vì thế việc ghi nhớ sẽ hiệu quả hơn. Việc xây dựng nên những câu chuyện tiếng Nhật không những giúp bạn học từ mới tốt hơn mà cách học này còn giúp việc học cấu trúc trở nên dễ dàng.

Trên đây là 3 cách học chính Trung tâm Nhật ngữ SOFL cho rằng nếu ứng dụng đúng cách chúng ta có thể học tập rất hiệu quả. Ngoài ra chúng ta còn có thể học từ vựng tiếng Nhật với rất nhiều cách khác nhau: biến từ thành hình ảnh, sử dụng flashcard,… Hy vọng qua bài viết này bạn đã tìm được cho mình phương pháp học phù hợp nhất nhé. Chúc các bạn thành công!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác