Đang thực hiện

Gửi mấy bạn đang loay hoay tìm cách học tiếng Nhật

Thời gian đăng: 02/07/2018 08:40

Chào các bạn! Thời gian gần đây mình thấy học tiếng Nhật đang rất hot. Có nhiều bạn đã bước chân vào môi trường này nhưng gặp khá nhiều khó khăn. Mình cũng đã từng như vậy nhưng nhờ có một người cố vấn đã chia sẻ với mình những điều dưới đây.

Những khó khăn “CHẮC CHẮN” sẽ gặp khi mới học tiếng Nhật

Bảng chữ Kana tiếng Nhật
Bảng chữ Kana tiếng Nhật

Đến giờ mình phải thừa nhận một điều rằng tiếng Nhật không hề dễ, nhưng bảo đảm nếu bạn kiên trì và chăm chỉ luyện tập mỗi ngày bạn sẽ thành công với nó. Mình cũng từng như các bạn, cũng học từ bảng chữ cái đầu tiên. Lúc đấy chỉ biết nghĩ “Trời ơi! sao mà khó nhớ đến vậy” nhớ được hết bảng chữ cái Hiragana thì đến bảng chữ cứng tiếng Nhật. Bạn sẽ nhầm lên nhầm xuống, và “bấn loạn” vì nhầm bảng này sang bảng kia.

Khó khăn thứ hai là đọc âm ghép. Vừa phải đọc âm chính với chữ nhỏ, lại còn phân ra chữ tenten và maru. Chắc ai mới học đều hiểu cái cảm giác đấy.

Khó khăn thứ ba đó là nghe. Lúc mới học xong bài 1, giáo viên cho nghe lại các hội thoại và kaiwa trong giáo trình  tiếng Nhật. Đúng là “như vịt nghe sấm”.

Khó khăn không tưởng được nữa đó là Kanji. Hồi trước xem phim Trung Quốc thấy người ta viết chữ thấy hay hay, đến bây giờ khi học chữ Hán và viết bằng bút chì thấy vừa lạ, vừa khó.

Và còn ti tỉ những cái khó khác của một đứa bắt đầu học tiếng Nhật. Cũng đã nản lòng vì mãi không “tốt nghiệp được bảng chữ cái”, đến phút 89 nếu không có định hướng của cô giáo đứng lớp thì có lẽ mình đã định nghỉ.

Chiến lược thay đổi ngay cách học và vượt qua khó khăn

Chiến lược học tiếng Nhật
Chiến lược học tiếng Nhật

Mình mới đầu học rất chậm, phản xạ không hề nhanh. Nếu cô chỉ từng người trả lời câu hỏi thì mình luôn là người chậm hơn các bạn trong lớp. Ngay cả phần nghe cô giáo phải cho nghe từng câu được may ra mình mới hiểu được nội dung. Sau đó mình có chia sẻ với cô vì đến 2 tuần học rồi mình vẫn không nhớ được bảng chữ cái. Và mình đã áp dụng cách học như sau:

  • Để nhớ được mặt chữ và đọc suôn các câu thoại mình nhất định phải tập đọc trước ở nhà. Đọc liên tục, hễ có thời gian rảnh là mình lôi ra đọc. Đọc đi đọc lại từ các mục tên nước đến các câu ở tất cả các phần bài tập.

  • Mình chủ động ghi âm lại và gửi cho giáo viên, để cô nghe và chỉnh sửa ngay cho mình.

  • Làm bài tập tất cả các cuốn chính và làm thêm bài tập trên mạng. Mục tiêu trước mắt lúc đó là làm sao phải nhớ được mặt chữ để học ngữ pháp nhẹ nhàng hơn. Làm bài tập nhiều mình còn tăng được từ vựng.

  • Cô giáo lưu ý không học từ vựng theo kiểu học thuộc lòng và phải nói chuyện, phải giao tiếp và suy nghĩ đến từ đó bằng sự vật thực tế.

  • Học Kanji thì mỗi ngày trên lớp cô cho học khoảng 10 từ, nhưng cô không hướng học từ đơn lẻ mà học với âm on và âm kun. Học các từ Kanji trọng tâm đó trước, còn các từ Kanji trong giáo trình của phần từ mới sẽ nhớ bằng cách đọc nhiều và thay thế khi làm bài tập của chữ Hiragana.

  • Duy trì đều đặn việc học tiếng Nhật, dù bận đến đâu cũng phải học. Thi các kỳ thi thử và đặt mục tiêu cho các kỳ thi năng lực tiếng Nhật thực sự. Mình sử dụng thêm các tài liệu học tiếng Nhật và ôn thi, nhưng đều tiếp nhận sự vẫn trước của giáo viên.

Mình đã bắt đầu học tiếng Nhật như vậy đấy, và nơi đã giúp mình đó là Trung tâm tiếng Nhật SOFL với cô giáo Phương Nhung. Hi vọng các bạn cũng có sự lựa chọn đúng đắn cho mình.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác