Đang thực hiện

Những lưu ý khi làm việc tại các công ty Nhật Bản

Thời gian đăng: 19/03/2019 17:25
Bạn có biết văn hóa làm việc tại các công ty Nhật khác hoàn toàn so với Việt Nam?. Để chuẩn bị cho kế hoạch trở thành thành viên của các công ty Nhật, hãy cùng SOFL tìm hiểu về văn hóa làm việc tại đây.
Những lưu ý khi làm việc tại các công ty Nhật Bản

Những điều cần chú ý khi làm việc tại các công ty Nhật

Quy tắc về giờ giấc đi làm

Chắc không cần phải bàn cãi nhiều đến quy tắc đi làm đúng giờ của người Nhật. Dù chúng ta chưa làm ở công ty của họ nhưng điều này đã trở thành “thương hiệu” từ rất lâu của người Nhật. Cứ thử lấy một ví dụ: Ở Việt Nam nếu giờ làm là 8h thì 8h01 hay 8h05 vẫn được coi là đúng giờ. Điều này một phần cũng do tình trạng đường xá ở Việt Nam thường xuyên tắc hoặc cơ sở hạ tầng còn ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Còn ở Nhật Bản tất nhiên họ cũng có lúc trễ tàu do tuyết hoặc mưa lớn. Và với người Nhật, để xét một người có đi làm đúng giờ hay không thì phải tính là họ đến công ty trước giờ làm tối thiểu từ 10 cho đến 20 phút. Và đối với người Nhật đây mới là quy chuẩn để đánh giá nhân viên. Người đó phải sẵn sàng bắt tay vào công việc trước đó từ 20 đến 30 phút. Người Nhật có thói quen xem trước dự báo thời tiết, vào những ngày dự báo có mưa lớn hoặc tuyết dày, người Nhật luôn có ý thức dậy sớm và đi sớm hơn thường ngày từ 30 phút đến khoảng 1 tiếng. Và dĩ nhiên chuyện thời tiết thiên tai là điều khó tránh khỏi nhưng xét cho cùng mọi thứ cũng đều do bản thân mình.

Quy tắc về việc kết thúc giờ làm

Giờ tan làm của người Nhật cũng rất khác so với các Quốc gia khác. Khi bạn vào làm tại công ty Nhật, khi hết giờ làm hầu như không một ai đứng dậy, nếu mình đứng dậy ra về thì sẽ bắt gặp nhiều ánh mắt lạ lùng của những người khác. Với người Nhật họ có thói quen hoàn thành các công việc được giao chứ không mấy để tâm đến giờ tan làm là mấy giờ. Điều này không hẳn là 100% nhưng hầu như là vậy. Có rất nhiều các lý do như: công việc họ được giao quá nhiều, và 8 tiếng một ngày không thể làm xuể. Với những nhân viên mới vào làm, thì nên ở lại để nán lại và tìm hiểu thêm các công việc để có thể nhanh chóng bắt nhịp.

Chú ý khi báo cáo về thời gian làm việc

Khi bạn làm ở công ty Nhật Bản thì phần báo cáo rất quan trọng. Người Nhật coi trọng sự chính xác ở các mốc thời gian thực hiện và mức độ hoàn thành công việc. Họ luôn coi trọng việc ước tính chính xác về khoảng thời gian và đảm bảo đúng thời hạn đã đưa ra.

Quy định 5S trong các công ty của Nhật

Quy định 5S khá nổi tiếng trong các công ty Nhật Bản. Với những người thường xuyên làm việc với người Nhật có lẽ cũng biết được những điều căn bản này:

Số 1: Seiri

Ý nghĩa của quy tắc thứ nhất đó là: Luôn thực hiện sàng lọc những thứ không cần thiết ở nơi làm việc như: tài liệu, giấy tờ hoặc thông tin của các dự án đã cũ bỏ đi. Hãy luôn sắp xếp công việc và lịch trình của bản thân một cách cụ thể, chi tiết.

Người Nhật thường có có thói quen ghi sổ tay để lưu lại các công việc và lịch trình mà mình cần thực hiện. Và đây là một trong những thói quen tốt mà bạn cần học hỏi. Việc cầm và kiểm tra nội dung ghi hàng ngày chắc chắn sẽ giúp bạn ghi nhớ và ý thức được về công việc mình cần làm.

Số 2: Seiton

Luôn nhớ phải sắp xếp đồ đạc trong bàn làm việc của mình một cách ngăn nắp, gọn gàng để khi cần bạn có thể tìm được ngay thứ mình muốn sử dụng.

Số 3: Seiso

Luôn nhớ phải giữ gìn vệ sinh tại nơi mình làm việc. Có ý thức tự lau dọn dụng cụ và các đồ đạc cá nhân.

Số 4: Seiketsu

Luôn phải tuân thủ và thực hiện đúng 3 nguyên tắc phía bên trên.

Số 5: Shitsuke

Định hướng, đào tạo và rèn luyện để mọi người có thói quen thực hiện 4 nguyên tắc phía trên một cách tự giác nhất.

Chú ý về trang phục mặc khi đi làm

Trang phục khi đi làm cũng là thứ bạn cần chú ý khi đi làm. Không chỉ ở các công ty của Nhật Bản mà ở bất cứ đâu cần phong thái lịch sự thì bạn cần phải tôn trọng:

        - Màu sắc trang phục nhã nhặn, lịch sự, không quá lòe loẹt. Những ngày đầu tiên đi làm bạn nên chọn những item cơ bản, lịch sự.
        - Có một số công ty Nhật không cho phép mặc quần bò nên bạn cần tuân thủ đúng
        - Về giày dép: Nhiều công ty thường có quy định tháo giày ra để đi chân không cho thoải mái, nhưng đặc biệt ở công ty Nhật thì điều này được coi là bất lịch sự nên cần chú ý.

Một vài điểm cần chú ý khi làm việc với các đồng nghiệp tại công ty Nhật

Khi làm chung với người Nhật, bạn hãy chú ý một vài các đặc điểm như sau để tránh bị coi là thất lễ:

        - Họ khá sòng phẳng về tiền bạc, họ sẽ không ngại việc mời nhau đi ăn nhưng sau đó của ai người đó trả. 
        - Tuyệt đối tuân thủ theo các quy định của công ty
        - Không nên đề cập đến việc xét tăng lương hay hỏi về lương quá nhiều. Ở Nhật họ rất rõ ràng về mức lương mà bạn nhận được, nó xứng với năng lực, sự cố gắng và kết quả công việc thực tế của bạn.
        - Người Nhật rất giỏi trong việc quan sát người khác vì thế bạn hãy cố gắng hết sức mình đi. Sếp chắc chắn sẽ nhìn ra được năng lực của bạn. 
        - Có một điều rất hay trong các công ty ở Nhật đó là tiền lương được tăng dần ứng với số năm mà người đó gắn bó. Nếu bạn chưa có kết quả thực sự tốt thì bạn vẫn có thể được tăng lương. Tuy nhiên điều này đang có xu hướng giảm, các công ty ít còn áp dụng 
        - Tại các công ty Nhật cũng rất hay có cách là tôn trọng Senpai (tiền bối) Những người mới vào công ty hãy chủ động hơn trong các công việc vặt như chuẩn bị phòng họp, kê bàn ghế, hoặc đặt hàng ăn… Trừ trường hợp người được tuyển vào làm luôn ở các vị trí như leader.

Trên đây là những lưu ý khi bạn bắt đầu làm việc tại các công ty Nhật Bản. Trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn có hành trang thật tốt trước khi đi xin việc.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác