Đang thực hiện

4 bước lập sơ đồ tư duy học từ vựng tiếng Nhật nhanh chóng

Thời gian đăng: 18/03/2017 08:15
Bạn đã bao giờ thử lập sơ đồ tư duy để học từ vựng tiếng Nhật chưa? Mindmap là cách học nổi tiếng và tiết kiệm được rất nhiều thời gian ghi nhớ cho người học.
4 bước lập sơ đồ tư duy học từ vựng tiếng Nhật nhanh chóng
4 bước lập sơ đồ tư duy học từ vựng tiếng Nhật nhanh chóng

Mindmap hay còn gọi là sơ đồ tư duy, là phương pháp sử dụng hình ảnh để giúp bộ não ghi nhận thông tin một cách nhanh chóng. Phương pháp được phát triển trong những năm 60 bởi Tony Buzan, khai thác khả năng ghi nhớ cũng như liên hệ dự liệu với nhau khi sử dụng những đường nét cơ bản và dễ hiểu. Để lập được một sơ đồ tư duy học từ vựng tiếng Nhật, các bạn có thể tham khảo những bước dưới đây.

1. Xác định từ khóa từ vựng tiếng Nhật.

Từ khóa chính là từng vựng chủ đề mà bạn cần học, chẳng hạn như thời trang, ẩm thực, gia đình, y tế, điện tử,... Trong chủ đề này, bạn tiếp tục thu hẹp phạm vi từ vựng để lập sơ đồ hiệu quả hơn. Ví dụ như trong ẩm thực sẽ có đồ cay, đồ ăn đường phố, món ăn gia đình, các món ăn kiêng,... trong thời trang sẽ có áo mùa đông, áo mùa hè chẳng hạn. 

2. Vẽ từ khóa từ vựng tiếng Nhật chính ở trung tâm bản đồ.

Bạn sử dụng một tờ giấy trắng từ A4 đến A0, đặt nằm ngang và viết từ khóa chủ đề lên chính giữa, giấy trắng không có ô kẻ sẽ giúp bạn phát huy sáng tạo hơn, sử dụng bút dạ màu và chữ viết đậm để làm nổi bật từ khóa chủ đề, bạn cũng có thể dùng hình ảnh nếu muốn vì cách học qua các bức tranh minh họa trên tấm Flashcard cũng được rất nhiều người dùng khi học bảng chữ cái tiếng Nhật.
học tiếng Nhật trực tuyến
Xem Thêm : Cách học tiếng Nhật trực tuyến hiệu quả

3. Vẽ các chi nhánh phụ về từ vựng tiếng Nhật.

Từ phía trung tâm vẽ các nhánh phụ, trên các nhánh viết từ vựng tiếng Nhật có nội dung nằm trong phạm vi chủ đề chính, nên nhớ là viết bằng chữ in hoa để nổi bật. Không nên viết tiêu đề phụ nằm ngang mà viết theo hướng chéo góc để các nhánh phụ khác tỏa ra dễ dàng hơn. 

Từ nhánh phụ cấp 1, chúng ta nối tiếp nhánh cấp 2, 3, ….để tạo sự liên kết. Chẳng hạn như từ khóa chính là đồ dùng gia đình, nhánh phụ cấp 1 là đồ dùng trong phòng khách, đồ dùng phòng bếp, đồ dùng phòng tắm thì nhánh cấp 2 của đồ dùng phòng khách sẽ là  クッション miếng đệm ghế, 灰皿(はいざら gạt tàn thuốc, 暖炉(だんろ  lò sưởi, 敷物, ラグ(しきもの, ラグ tấm trải sàn,.... Chú ý là nên vẽ nhiều nhánh cong hơn là vẽ các đường thẳng, vì như thể sơ đồ tư duy của chúng ta trông mềm mại và uyển chuyển hơn. Hãy cố gắng sử dụng những biểu tượng, kí hiệu để tiết kiệm không gian ghi từ trên các nhánh phụ, mỗi nhánh nên sử dụng những màu khác nhau. Việc nối các nhánh phụ từ cấp 2 đến cấp 1 và từ cấp 1 đến từ khóa trung tâm tiếng Nhật là để não bộ của chúng ta liên tưởng dễ hơn, từ đó nhớ được nhiều thứ dễ dàng.

4. Thêm hình ảnh minh họa cho các từ vựng tiếng Nhật.

Như đã nói ở trên, cách học tiếng Nhật hiệu quả này giúp bạn tận dụng hình ảnh thực tế để ghi nhớ từ vựng vì những hình ảnh lưu vào trí nhớ của chúng ta luôn tốt hơn là chữ viết. Nếu bạn ngại mình vẽ xấu, hãy chịu khó sưu tầm các tranh ảnh có sẵn trong sách báo bỏ đi và cắt dán chúng vào sơ đồ tư duy của bạn. 

Trên đây là 4 bước lập sơ đồ tư duy về từ vựng tiếng Nhật. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn thành công!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác