5 chìa khóa vàng học viết tiếng Nhật cơ bản bạn nên thử áp dụng ngay

Thời gian đăng: 23/11/2017 14:31
Việc học viết tiếng Nhật từng gây khó dễ và cản bước bạn đến với thành công. Đừng lo vì những chìa  bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn gạt bỏ việc đó.  Hãy cùng khám phá ngay nhé.
Học viết tiếng Nhật cơ bản.

Xác định mục đích học viết tiếng Nhật cơ bản

Dù bạn viết email hay báo cáo thì cũng đều phải có mục đích của mình. Ví dụ, bạn viết email để hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty bạn, bạn viết báo cáo để lãnh đạo và các bộ phận khác trong công ty nắm được tình hình công việc mà bạn đã và đang làm, bạn viết chương trình nghiên cứu để thuyết phục các trường đại học cấp học bổng cho bạn,… Dù có mục đích là gì thì trước khi viết, hãy xác định thật rõ mục đích ấy. Mục đích rõ ràng là điều kiện đầu tiên đảm bảo cho bài viết của bạn dễ hiểu, đủ thông tin.

Gạch đầu dòng

Đừng vội lao vào viết các đoạn văn ngay khi mới bắt đầu mà trước hết hãy liệt kê ý chính sau những gạch đầu dòng sao cho  chúng phù hợp và đầy đủ so với mục đích của bạn. Làm như vậy, chúng ta rất dễ đánh giá những ý chính này có phù hợp với mục đích viết hay không, đã đủ hay chưa, cần thêm hay bớt ý nào không. Những ý trong những gạch đầu dòng này cũng phải có sự liên hệ với nhau, liên quan với nhau một cách hợp lý. Nếu không phải là người đã có kinh nghiệm viết nhiều hay trình độ cao thì bài viết của bạn rất dễ bị lộn xộn, lan man và không có định hướng rõ ràng.

Xác định cấu trúc sẽ dùng

Tùy theo mục đích viết mà bạn sẽ chọn những cấu trúc bài viết cho phù hợp. Có thể coi cấu trúc như khung xương của bài viết. Dựa trên cấu trúc này, bạn sẽ triển khai các ý chính trở thành những đoạn văn, những câu văn.Khi học môn Tập làm văn trong tiếng Việt, chúng ta đã được học rằng mỗi bài văn phải bao gồm: mở bài – thân bài (gồm nhiều đoạn văn khác nhau triển khai ý chung của toàn bài) – kết luận. Trong tiếng Nhật, cấu trúc này vẫn đúng. Nhưng đối với những mục đích viết khác nhau thì sẽ có những cấu trúc cụ thể khác nhau.

Viết thẳng vào vấn đề.

Chúng ta thường nghĩ rằng viết đơn giản thì dễ, còn viết dài và điệu đà mới khó. Thật ra là ngược lại. Để viết được những bài viết đơn giản thì khó hơn nhiều so với viết những bài dài dòng. Đơn giản đồng nghĩa với rõ ràng, sáng sủa và dễ hiểu. Đơn giản đòi hỏi việc học viết tiếng Nhật cơ bản đúng cách và sự rèn luyện lâu dài.
Khi mới tập viết, bạn sẽ có xu hướng viết dài dòng, đôi lúc giải thích vòng vo, đôi lúc có những câu “thừa”. Để sửa được thói quen không tốt này, bạn có thể thử làm như sau: ban đầu, cứ viết tự nhiên, xuất hiện ý nghĩ nào thì cứ viết như vậy. Sau khi viết xong bản nháp này, hãy đọc lại và cắt bớt 1/3 những gì đã viết. Tất nhiên bạn sẽ phải đọc kỹ, cân nhắc, sửa đổi rất nhiều để cắt bỏ được 1/3. Nhờ vậy, bài viết của bạn sẽ ngắn gọn hơn, xúc tích hơn, không còn những câu thừa thãi.

Hãy là chính mình

Trừ một số trường hợp mà phải viết theo quy định sẵn (ví dụ, một số trường hợp phải viết báo cáo theo đúng mẫu sẵn), còn lại, chúng ta nên viết theo đúng phong cách, văn phong của mình. Đừng cố gắng bắt chước văn phong của người khác, nó sẽ làm bài viết của bạn gượng gạo và không tự nhiên. Hãy nhớ rằng: bài viết phản ánh những ý tưởng và suy nghĩ của bạn.
Mong rằng những chìa khóa học viết tiếng Nhật cơ bản mà Trung tâm tiếng Nhật SOFL tiết lộ trên đây sẽ là công cụ hữu ích giúp bạn cải thiện trình độ của mình. Chúc các bạn thành công.