Đang thực hiện

5 sai lầm khi luyện nghe tiếng Nhật cơ bản thường gặp nhất.

Thời gian đăng: 08/11/2017 14:18

Các bạn hãy so sánh những lỗi khi luyện nghe tiếng Nhật cơ bản dưới đây với cách học hiện tại xem mình có mắc phải những lỗi trên hay không để tìm cách khắc phục ngay nhé.

Luyện nghe tiếng Nhật cơ bản.

Sai lầm 1: Luyện nghe tiếng Nhật cơ bản càng nhiều càng tốt.

Việc nghe nhiều có mang lại những hiệu quả như mong muốn hay không còn phụ thuộc vào cách mà bạn áp dụng. Nếu như tập trung nghe một lần mấy tiếng liền sẽ rất mệt và dễ mất tập trung. Thì thay vào đó, bạn nên chia ra thành nhiều khung giờ để luyện nghe tiếng Nhật cơ bản tốt hơn. Để rèn luyện cho đôi tai và não tư duy đủ cường độ thì bạn nên dành ít nhất một tiếng mỗi ngày và liên tục trong 3-6 tháng. Và nên chọn những bài nghe phù hợp với trình độ của mình để có thể xây dựng nền tảng vững chắc và sau đó nâng cao dần dần.

Sai lầm 2: Không biết từ thì làm sao nghe được?

Mục đích chính của việc nghe không chỉ đơn thuần là tiếp nhận thông tin mà hơn thế là bạn phải hiểu được nội dung được truyền đến. Mà để hiểu được thì ít nhất bạn phải biết được nghĩa của từ. Vì thế hãy trau dồi vốn từ vựng tiếng Nhật của mình càng đa dạng càng phong phú về nhiều lĩnh vực thì ngoài nghe bạn còn có thể diễn đạt ý tưởng của mình một cách chi tiết và chính xác nhất.
Và khi nghe cách học từ vựng tốt nhất là gì? Chúng ta học từ qua nghe chứ không phải có từ rồi mới nghe. Nếu là bạn là người mới bắt đầu nên xem phần phụ đề (subtitle) hay phần transcript (phần nội dung) trước để nắm bắt được những ý chính của bài nghe và biết thêm những từ mới. Sau đó, bạn nghe lại mà không xem phụ đề nữa.

Sai lầm 3: Đọc hết phụ đề (subtitle) và nội dung bản dịch (transcript) thì chắc chắn sẽ nghe được hết

Đây là một quan niệm sai lầm và đó có thể cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến kỹ năng nghe của bạn mãi chỉ giậm chân tại chỗ. Khi nhìn, nội dung của từ sẽ qua mắt và lên não của bạn rất nhanh và dễ hiểu. Nhưng với nghe thì không phải như vậy mà tai bạn phải phân tích âm thanh của từ đó qua giọng đọc của người bản ngữ rồi mới vào bộ nhỡ. Sau đó, bạn phải tiếp tục phân tích thêm một lần nữa nghĩa của nó để hiểu. Quá trình này phức tạp hơn nhiều so với việc hiểu bằng mắt (đọc). Vì vậy, nếu bạn mới bắt đầu nghe, hãy tìm hiểu nội dung trước và ghi ra những từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật mà mình chưa biết và tra nghĩa. Sau đó bắt đầu nghe để luyện tai xem khả năng bắt từ của mình như thế nào.


Nghe nhạc để thư giãn và luyện nghe tiếng Nhật cơ bản.

Sai lầm 4: Nghe nhạc vừa thư giãn vừa luyện nghe tiếng Nhật cơ bản

Luyện nghe tiếng Nhật qua bài hát là một cách hay để bạn có thể thoát khỏi những sự căng thẳng của những bài nghe nhàm chán. Thực tế, các bài hát có quá nhiều từ luyến láy sẽ làm cho bạn khó nghe và không bắt được từ. Và để áp dụng cách này có hiệu quả thì tốt nhất bạn nên lựa chọn những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, nghe được rõ phát âm và phù hợp với trình độ của mình.

Sai lầm 5: Luyện nghe vô thức và "tắm" ngôn ngữ sẽ nghe tốt hơn

Tắm ngôn ngữ có thể là phương pháp thích hợp nhất với trẻ em vì tiềm thức của các bé đang rất mạnh và có thể phù hợp với một số người nhưng không phải là tất cả. Đốii với người trưởng thành, việc thu nạp theo cách thụ động là rất khó vì ý thức của chúng ta mạnh hơn rất nhiều. Do đó, hãy tập trung nghe có ý thức và cố gắng hiểu, động não liên tục sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đấy.
Trên đây là 5 sai lầm khi luyện nghe tiếng Nhật cơ bản mà nhiều người mắc phải được Trung tâm tiếng Nhật SOFL tổng hợp lại. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho quá trình học của bạn.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác