Đang thực hiện

Bạn có biết người Nhật từng không mang họ?

Thời gian đăng: 02/05/2018 09:34

Có một sự thật về nước Nhật mà chắc hẳn sẽ khiến bạn rất bất ngờ. Trước cải cách thời Minh Trị, có đến 80% dân số ở Nhật Bản không có họ. Hiện nay Nhật Bản là nước có nhiều họ nhất trên thế giới với hơn 120.000 dòng họ, và  người Nhật đôi lúc cũng không biết đọc, viết họ của đồng bào mình ra sao. Hãy cùng Nhật ngữ SOFL tìm hiểu về điều thú vị này nhé.

Người Nhật từng không mang họ
Người Nhật từng không mang họ

Dòng họ ở Nhật lấy từ…cây cối, rau củ, tôm cá

Nguồn ngốc họ của người Nhật
Nguồn ngốc họ của người Nhật

Cho đến thế kỷ 17, tên của người Nhật đã được sử dụng khá rộng rãi , thế nhưng người Nhật có rất ít dòng dõi có họ (trừ gia đình vương tướng, quý tộc). Trước cải cách Minh Trị, 80% dân số Nhật không có họ. Kể từ những năm 1883, để tiện việc quản lý, mỗi người dân bắt buộc phải tự chọn và đăng ký họ cho riêng mình.

Công cuộc tìm kiếm “cái họ” cũng là một câu chuyện lịch sự khôi hài, đa số họ nhờ những người tri thức, trưởng thôn đặt giúp… chủ yếu theo đặc điểm của vị trí gia đình, cây cối, và thậm chí là theo họ của hàng xóm. Nhà có cây tùng thì lấy họ là Matsushita (nghĩa: dưới gốc tùng); nhà trước con sông thì lấy họ Maekawa (nghĩa: con sông phía trước); ai ở trong núi thì mang họ là Yamashita, ai ở ngoài đảo thì lấy họ: Nakajima…và hơn 90% dòng họ ở Nhật được đặt theo hình thức này. Ở tỉnh Achi, có một ngôi làng mang toàn họ của thực vật: Ninjin (Cà rốt), Daikon (củ cải),… Có ngôi làng lại mang toàn tên tôm, cá: Tai, Himera… – thật chẳng dễ dàng cho công việc đưa thư.

Một số đặt ghép theo họ của dòng dõi nổi tiếng: Fujiwara. Họ ghép chữ Fuji vào tên địa phương như: Kato, Koto, Ito, Saito, Sato, Goto… để tạo ra những tên họ như là: Fujikato, FujiIto….trong khi hậu duệ của Fujiwara mang họ: Fujikawa, Fujimoto, Fujiwara.

Thiên Hoàng lại là những người … không mang họ

Thiên Hoàng không mang họ
Nguồn ngốc họ của người Nhật

Điều đặc biệt nhất trên thế giới, Thiên Hoàng Nhật Bản trải qua hơn 100 đời chỉ duy nhất chỉ có một dòng dõi, và còn thú vị hơn nữa là … dòng dõi duy nhất không có họ tại đất nước nhiều họ nhất thế giới này.

Thật bất ngờ và thú vị phải không nào các bạn. Hãy thường xuyên theo dõi những bài viết của Trung tâm tiếng Nhật SOFL để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác