Đang thực hiện

Bảng chữ cái Kanji có bao nhiêu chữ?

Thời gian đăng: 21/12/2018 10:03
Bảng chữ Kanji trong tiếng Nhật là gì? Bảng chữ cái Kanji có bao nhiêu chữ? Tầm quan trọng của bảng chữ này như thế nào? Cùng Nhật ngữ SOFL giải mã trong bài viết ngày hôm nay nhé!
bang chu cai kanji
Tìm hiểu về bảng chữ cái kanji

Bảng chữ Kanji là gì?

Chữ Kanji là chữ tượng hình mượn từ chữ Hán và được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật hiện đại bên cạnh hai bảng chữ cái khác là bảng chữ cái Hiragana hay bảng chữ mềm và bảng chữ cái Katakana hay bảng chữ cứng. Để hiểu và sử dụng thành thạo tiếng Nhật bạn cần nắm chắc được cả ba bảng chữ cái này đặc biệt là bảng chữ cái Kanji bởi chúng được sử dụng đồng thời trong tiếng Nhật.

Có rất nhiều người khi mới đầu học tiếng Nhật đều có chung một suy nghĩ đó là bảng chữ Kanji khó như vậy liệu có bắt buộc phải học hay không, chỉ cần dùng chữ Hiragana và Katakana có được không? Để thấy được tầm quan trọng của bảng chữ cái Kanji chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm hiểu về lịch sử của bảng chữ cái tiếng Nhật này nhé!

Lịch sử của bảng chữ cái Kanji

Vào khoảng thế kỷ thứ 5, thứ 6 sau công nguyên, chữ Hán bắt đầu được du nhập vào Nhật Bản. Vốn dĩ tiếng Nhật thời cổ đại không hề có chữ viết vì vậy mà sau khi chữ Hán du nhập vào Nhật Bản, người Nhật đã sử dụng chữ Hán để viết ra tiếng nói của họ. Trong thời điểm này, toàn bộ hệ thống chữ viết của Nhật đều sử dụng chữ Hán tự Kanji. Tuy nhiên vì hệ thống chữ dựa trên chữ Hán tự rất phức tạp và rắc rối vì vậy mà người Nhật đã tạo nên hai bảng chữ cái mới đó là bảng chữ cái Hiragana và bảng chữ cái Katakana dựa trên chữ Hán tự để chữ viết trở nên đơn giản hơn. Sau nhiều lần sửa đổi thì cuối cùng tiếng Nhật đã có 3 bảng chữ cái như hiện nay đó là Hiragana - Katakana - Kanji.
cach viet bang chu kanji
Bảng chữ cái kanji có nguồn gốc từ đâu?

Hai bảng chữ cái đầu tiên có số lượng ký tự hữu hạn và khá đơn giản vì vậy học rất nhanh. Còn với bảng chữ cái Kanji thì khác, với số lượng chữ lên tới hàng nghìn chữ, mỗi chữ lại có ý nghĩa riêng và có sức mạnh diễn đạt sánh ngang với hàng trăm ký tự chữ mềm và chữ cứng gộp lại thì việc học quả thật vô cùng gian nan. Tuy nhiên đây cũng chính là sự ưu việt của chữ Kanji khi nó chứa đựng những nội dung giàu có và phong phú về sắc thái biểu đạt.

Bảng chữ cái Kanji có bao nhiêu chữ?

Trên thực tế nếu so số lượng chữ Kanji trong tiếng Nhật với số lượng chữ Hán mà người học tiếng Trung Quốc phải học thì chữ Kanji ít hơn rất nhiều. Số lượng chữ Kanji được chấp nhận sử dụng chính thức trong ngành xuất bản là 2136 chữ Kanji và 1945 là con số chữ Kanji được Bộ giáo dục Nhật Bản yêu cầu đưa vào giảng dạy trong các trường đại học. Tuy nhiên với những người nước ngoài học tiếng Nhật như chúng ta, những người không quen với việc dùng chữ tượng hình thì con số 1945 vẫn khá lớn và khiến nhiều người gặp không ít trở ngại với nó.

Cách viết chữ Kanji

Thông thường những người mới bắt đầu học tiếng Nhật thường có suy nghĩ đơn giản rằng có thể viết chữ Kanji tùy ý miễn sao hình dạng cuối cùng của chữ giống với chữ gốc là được, tuy nhiên suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Việc tuân thủ theo đúng thứ tự của nét chữ khi viết chữ Kanji là điều vô cùng quan trọng.
cach viet chu kanji chuan net

Thứ tự viết chữ gồm có 2 nội dung chính:

      - Hướng đi của nét bút (ví dụ đi từ trái qua phải, từ trên xuống dưới)

Ví dụ:
Với chữ [一] sẽ là một đường nằm ngang với thứ tự viết từ trái qua phải.
Chữ [二] cũng giống chữ [一] được viết từ trái qua phải tuy nhiên nét trên được viết trước, nét dưới viết sau.
Chữ [三] cũng tương tự như vậy, các nét được viết từ trái qua phải và từ nét trên xuống nét dưới.

      - Thứ tự trước sau của nét bút (ví dụ nét phẩy trước nét mác sau).

Ví dụ:
Với chữ [文] phải viết nét xuyên bên trái trước (nét phẩy) rồi mới tới nét xuyên phải sau (nét mác).
Hai yếu tố trên khi kết hợp lại sẽ đảm bảo cho việc viết chữ Hán được theo đúng thứ tự.

Mục đích của việc này là để người học có thể đưa bút thuận tay và viết đúng theo nguyên lý cấu hình của chữ Hán, để có thể vừa viết được nhanh mà vẫn đảm bảo chữ viết ra được đều đặn và đẹp nhất có thể. Mặc dù có nhiều bạn có thể viết đúng viết đẹp mà không cần tuân theo quy tắc viết tuy nhiên đó là những bạn đã học lâu và thành thạo với việc viết chữ, còn nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thì việc tuân thủ theo quy tắc là rất quan trọng để có thể viết đúng viết đủ nét và làm quen với chữ Hán nhanh hơn.

Bài viết này phần nào đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của bảng chữ Kanji rồi đúng không nào? Để có phương pháp học bảng chữ cái khóa nhằn này các bạn nên theo học tại trung tam day tieng nhat để được hướng dẫn và chỉ dạy những cách học nhanh nhất và hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn học tốt bảng chữ cái Kanji và luôn nuôi dưỡng được nhiệt huyết trên con đường chinh phục tiếng Nhật nhé!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác