Bí quyết để có một CV tiếng Nhật chuẩn nhất

Thời gian đăng: 27/02/2019 17:18
Điều quan trọng nhất khi đi xin việc ở bất cứ đâu là bạn phải có một hồ sơ xin việc (CV) thực sự chỉn chu và ấn tượng. Điều này lại càng quan trọng đối với các công ty Nhật Bản. Việc chuẩn bị một CV tiếng Nhật h ay còn gọi là Rirekisho (履歴書) với những thông tin cụ thể về bản thân bạn là một điều không thể thiếu. Vậy bí quyết để có một CV tiếng Nhật chuẩn là gì chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
cách viết cv bằng tiếng nhật

Một CV tiếng Nhật chuẩn cần có đầy đủ các mục như dưới đây

1. Thông tin cá nhân

ふりがな: là phiên âm tên của bạn sang chữ Katakana để nhà tuyển dụng có thể gọi tên bạn một cách chính xác nhất.
氏名 (しめい): Họ tên đầy đủ của bạn
生年月日( せいねんがっぴ): Ngày tháng năm sinh
性的 ( せいてき) : Giới tính
アドレス: Địa chỉ thường trú của bạn
電話 (でんわ): Số điện thoại liên lạc của bạn
メールアドレス: Địa chỉ Email

2. Quá trình học tập

入学日: Thời điểm nhập học của bạn
卒業日: Thời điểm tốt nghiệp
学歴: Quá trình học tập, tại đây ghi tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA), mô tả ngành học.

3. Kinh nghiệm làm việc

入社日:Thời điểm vào công ty
退職日:Thời điểm nghỉ việc
職歴:Kinh nghiệm làm việc. Tại đây bạn nên ghi tên công ty, vị trí công tác và kinh nghiệm đạt được.

4. Thành tích

免許書:Bằng cấp bạn đạt được
Lưu ý: Chỉ nên ghi các chứng chỉ, giải thưởng liên quan tới công việc bạn ứng tuyển đồng thời ên sắp xếp dữ liệu theo thời gian gần nhất lên trên cùng và cũ hơn lần lượt ở dưới.

5. Kỹ năng

特技:Kỹ năng của bạn có thể về viết lách, thiết kế, tin học văn phòng, …vv tùy theo khả năng của bạn

6. Mục tiêu nghề nghiệp

志望動機:Đưa ra lý do vì sao bạn muốn ứng tuyển vào công ty và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn.

Trong phần mục tiêu nghề nghiệp này hãy cố gắng để thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự quan tâm tới vị trí mà công ty đang tuyển dụng, sau đó cho họ thấy rằng bạn là người rất có chí tiến thủ, biết đưa ra những định hướng nghề nghiệp lâu dài và thực sự muốn gắn bó với công ty. Tuyệt đối không nên đưa ra những định nghĩa hoặc lý do chung chung, luôn đúng trong tất cả mọi trường hợp vì nó sẽ khiến bạn không gây được ấn tượng. hãy đưa ra những lý do và mục tiêu cá nhân của riêng bạn mà thôi.

Trên đây là một outline cơ bản cho CV tiếng Nhật mà bạn cần biết. Để có một CV tiếng Nhật ấn tượng, bạn cần đầu tư cả về mặt nội dung lẫn hình thức. Bên cạnh chăm chút về mặt nội dung thì hình thức cũng đóng vai trò rất quan trọng khiến cho nhà tuyển dụng có thấy bị thu hút hay không. Lưu ý viết CV một cách trung thực, không viết sai sự thật vì vượt qua vòng CV mới chỉ là thắng lợi bước đầu, bạn còn có cả vòng phỏng vấn ở phía sau nữa. Nếu sự thật bạn không hề giống như trong CV mô tả thì chắc chắn bạn sẽ bị loại.

Hãy đọc lại CV thật kỹ sau khi trình bày xong, soát lại lỗi chính tả để tránh những sai lầm không đáng có có thể làm bạn mất điểm. Trung tâm Nhật ngữ SOFL chúc bạn có một bản CV tiếng Nhật thật ấn tượng và giành được công việc mà bạn vẫn mong muốn nhé!