Đang thực hiện

Bí quyết học từ vựng tiếng Nhật học đến đâu nhớ đến đó

Thời gian đăng: 28/10/2017 11:28
Từ vựng tiếng Nhật như là phần nguyên liệu của một món ăn vậy . Nếu không có nguyên liệu tốt thì chúng ta sẽ không nấu được những món ăn ngon. Sau đây SOFL sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết học từ vựng tiếng Nhật nhé.
 
học từ vựng tiếng Nhật
Học từ vựng tiếng Nhật

1. Kiếm từ vựng tiếng Nhật ở đâu?

Báo chí, ti vi, tất cả những tấm biển quảng cáo trên đường đi, tất cả những thông báo dán ở siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng cắt tóc,... Hoặc tìm kiếm những bài học tiếng Nhật online trên mạng sẽ giúp bạn học từ một cách toàn diện nhất cả về cách viết lẫn phát âm.

2. Cách học từ vựng tiếng Nhật đơn giản nhất

Học trên báo chí

 Mình  bắt đầu đọc báo từ những đề tài mình thích nhất, như là đề tài sức khỏe và môi trường, và đọc một số bài thuộc các mục như như cuộc sống, hoặc hững bài báo viết về  các câu chuyện khiến mình cảm động, và làm đẹp tâm hồn.
Tương tự như vậy, các bạn học chuyên ngành gì, hay có hứng thú với những đề tài nào thì hãy lựa chọn những bài báo đầu tiên để đọc thuộc về những đề tài đó. Chúng sẽ khiến bạn cảm thấy quen dần, và yêu thích việc đọc báo để có thể mở rộng dần ra những đề tài khác.
Đối với những từ mớ, khi nhìn thấy nó trong các bài báo, việc đầu tiên là bạn hãy đoán nghĩa dựa trên ngữ cảnh và hán tự.
 Nhưng không phải lúc nào dịch thành hán việt cũng đúng cả. Sau đó thì mình tra từ điển nhật nhật trên google. Mà không nên nhớ một từ riêng lẻ nha các bạn. Hãy cố gắng nhớ một từ theo cụm, hoặc theo ngữ cảnh trong bài báo mình đã đọc, điều đó giúp chúng ta nhớ từ lâu hơn, và sử dụng từ chính xác hơn.
Coi ví dụ trong ảnh nha các bạn!
 Nếu bạn có thời gian, hãy viết danh sách các từ này ra, kèm cách đọc của chúng, rồi giải thích nghĩa bằng tiếng nhật, và ví dụ là thậm chí cả viết nghĩa tiếng anh (nếu muốn) thành một file excel hay word tùy ý để học bài bản. Nếu không có thời gian thì hãy cố gắng học thuộc ngay từ đó nhé
Bật mí thêm, khi mới bắt đầu đọc báo, tớ thậm chí còn gõ lại cả bài báo để nhớ từ giờ nghĩ lại thấy mình tốn sức quá.

 
Học tư vựng tiếng Nhật qua báo.
Học tư vựng tiếng Nhật qua báo.

 Học từ các bình luận của người Nhật, hoặc một câu status trên facebook của họ

Tớ thường bỏ ra nhiều thời gian để đọc bình luận dưới một bài báo của người Nhật. Cách này giúp bạn biết cách vận dụng từ vựng tiếng Nhật một cách linh hoạt để khen, chê, bày tỏ suy nghĩ,... mà còn giúp tớ phần nào hiểu được lối suy nghĩ của người Nhật nữa.
Vì chúng ta học tiếng nhật là ngôn ngữ trong sách vở, nên có đọc status của người Nhật mới biết cách giới thiệu, hay kể lể những chuyện vụn vặt nhỏ nhặt một cách tự nhiên nhất.

Học từ vựng tiếng Nhật trong lúc xem ti vi

Đây là cách dễ học nhất, vì có cả kết hợp từ vựng, với hình ảnh, và ngữ điệu nói chuyện nữa. Mỗi người nên tự tìm cho mình một vài chương trình ti vi "ruột" để thường xuyên theo dõi, bạn nào không có tivi thì có thể cài đặt ứng dụng abema trên điện thoại để có thể xem được nhé, bạn nào không cài được abema nữa thì hãy search youtube theo tên của chương trình nhé, chứ nếu chỉ gõ chữ chương trình nhật bản thì có khi nó toàn ra mấy clip các trò chơi biến thái thôi
Tivi ở Nhật có một đặc điểm là có thể cài đặt hiển thị 字幕 - tức là lời thoại, đương nhiên cũng có thể cài đặt ẩn lời thoại cho đỡ rối mắt . Hồi xem tivi chưa quen, mình thường mở cả 字幕, rồi lấy điện thoại quay lại chương trình mình thích, để lúc nào ở đâu rảnh tay là cũng có thể mở ra coi lại, coi đi coi lại vài lần, vừa học từ vừa học nghe vừa học nói, cho đến lúc hiểu bằng hết những gì người ta nói và bắt chước nói theo có vẻ nhuần nhuyễn thì mới xóa clip đó đi cho nhẹ điện thoại . Giờ thì không mở 字幕 nữa cũng có thể hiểu ngon ơ rồi, may quá.
 Nói thêm, với những bạn mới học, cứ mở tivi để đó, vừa nghe vừa nấu nướng hay dọn nhà thì cũng là cách tốt để luyện nghe.Nhưng đôi khi, nếu chỉ làm như vậy thì khó mà có thể học từ qua tivi được, vì khi nghe bằng cách này, chúng ta chỉ đơn giản là tự dịch đại khái trong đầu để hiểu, chứ không thực sự nghe chuẩn xác từ để học từ vựng được.
 Học từ ở tất cả mọi lúc mọi nơi nó xuất hiện xung quanh bản thân
 Ngồi trên xe bus thì ghi âm lại những phần thông báo và quảng cáo được phát trên xe, về nhà mở ra vừa nghe và chép lại, lúc nào viết xong, lại mở file ghi âm đó ra để bắt chước đọc theo, lúc nào thấy ổn ổn rồi mới xóa file đó đi.
Đi siêu thị thì cứ thấy cái biển nào hay hay lại chụp ảnh lại. Đi khám bệnh hay cắt tóc thì trong lúc ngồi chờ đến lượt, thể nào cũng lôi tạp chí của người ta ra đọc, cái nào hay quá thì lấy điện thoại chụp luôn mấy trang đó lại, về lôi ra đọc tiếp.

3. Kết luận

Trong quá trình tích lũy từ vựng tiếng Nhật, các bạn cần biết cách mở rộng vốn từ bằng cách so sánh, đối chiếu, rồi tra cứu từ liên tục. Nếu trí nhớ không tốt lắm, hãy chỉ nhớ từ đó thôi, cho đỡ loạn. Còn nếu trí nhớ tốt, nếu biết một từ, hãy tra thêm cả từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, hay từ viết chữ Hán gần gần giống nó nữa nhé!
Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn học tốt nhé!

 


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác