Đang thực hiện

Bí quyết luyện thi tiếng Nhật (JLPT) đạt điểm cao

Thời gian đăng: 11/10/2017 15:22
Hãy cùng Nhật ngữ SOFL tìm hiểu về một số bí quyết luyện thi tiếng Nhật thật tốt để chuẩn bị cho kì thi quan trọng sắp tới nh

Bí quyết luyện thi tiếng Nhật hiệu quả
Bí quyết luyện thi tiếng Nhật hiệu quả

1. Luyện thi tiếng Nhật với từ vựng 文字・語彙 (moji・goi)

Chúng ta đều rất sợ phần này. Bởi vì các ký tự của  Kanji rất khó nhớ. Chẳng có cách nào để học từ vựng hiệu quả ngoài việc phải chăm chỉ.

Hãy tạo thói quen học từ vựng mỗi ngày. Bạn càng có nhiều vốn từ vựng tiếng Nhật thì càng có khả năng chọn nhiều đáp án đúng ở phần thi này.

2. Luyện thi tiếng Nhật với phần ngữ pháp 文法 (bunpou)

Phần ngữ pháp thường là phần dễ nhất ở trong bài thi. Phần này kiểm tra về kỹ năng ngữ pháp được yêu cầu ở cấp độ bạn thi dưới dạng ý nghĩa và cách dùng. Cách dùng bao gồm ngữ pháp để tạo câu như thế nào, dùng thể hiện tại hay quá khứ…

Khi bạn đã học và hiểu về ý nghĩa và cách dùng cấu trúc ngữ pháp, cũng như là luyện tập nhiều với các câu hỏi ngữ pháp trong giáo trình Nihongo thì sẽ không khó để bạn có thể kiếm điểm cao ở phần này.

3. Luyện thi tiếng Nhật với phần đọc hiểu 読解 (dokkai)

Phần đọc hiểu tiếng Nhật được chú trọng hơn với cấp độ cao (N1 và N2). Nhiều người còn yếu trong phần đọc hiểu nên điểm tổng của họ thường bị kéo xuống bởi phần này chiếm nhiều điểm nhất. Có thể là do nhiều chữ Kanji chưa học ở các bài đọc mà bạn không quen hoặc chưa từng được gặp.

Bên cạnh đó, mọi người thường có xu hướng làm bài tốn khá nhiều thời gian cho phần này để rồi còn rất ít thời gian cho các phần khác. Với phần này, chúng tôi khuyên bạn là hãy làm ngữ pháp tiếng Nhật và từ vựng trước vì thời gian cho những phần này là ít cố định và dễ hoàn thành hơn. Phần đọc luôn luôn là phần cuối cùng cho tới khi bạn đã hoàn thành các phần khác trước.
Nếu bạn đọc chậm, hãy đọc các đoạn ngắn trước. Hãy bắt đầu đọc và trả lời từng câu hỏi từ cuối lên bởi vì thường 2 bài đọc đầu tiên là phần dài nhất và có chứa nhiều câu hỏi nhất.
Học ngữ pháp tiếng Nhật
Học ngữ pháp tiếng Nhật

Mấu chốt trong việc đọc không phải là hiểu toàn bộ bài mà phải hiểu câu đó đang hỏi gì. Do đó hãy đọc câu hỏi trước. Hầu hết những phần có liên quan đến câu hỏi sẽ được gạch dưới ở bài đọc và câu trả lời có thể tìm được trong một vài câu ở trước hoặc sau nó.

Bạn cũng phải có vốn ngữ pháp thật tốt, nếu như bạn không hiểu ngữ pháp bạn có thể hiểu nhầm ý nghĩa thực tế của các câu quan trọng chứa các câu trả lời.

4. Luyện thi tiếng Nhật với phần nghe hiểu 聴解 (choukai)

Nghe được cho là phần khó nhất bởi vì trong suốt bài thi bạn chỉ có một lần để nghe các câu hỏi và phải trả lời nó ngay lập tức, ngay cả khi bạn quên câu hỏi hoặc không hiểu chúng tí nào. Và không có thời gian để quay lại các câu hỏi trước mà bạn đã quên.

Trừ khi bạn đang sống ở Nhật bản, cách duy nhất để cải thiện kỹ năng nghe là nghe tiếng Nhật nhiều hơn, có thể thông qua các bài luyện nghe tiếng Nhật online hoặc các đĩa CD.

-   Hãy làm theo công thức này càng nhiều càng tốt:
-   Nghe ít nhất 5 lần không nhìn vào lời thoại
-   Sau khi đọc lời thoại một lần, nghe lại ít nhất 5 lần nữa
-   Nghe cùng với lời thoại ít nhất 3 lần nữa
-   Không nhìn vào lời thoại, cố gắng đọc to khi bạn nghe ở 3 lần tiếp nữa
-   Mặc dù nghe theo cách trên rất tốn thời gian nhưng nó rất hiệu quả để bạn quen với các loại câu hỏi có trong bài thi.

Trên đây là bài viết chia sẻ của Trung tâm tiếng Nhật SOFL về bí quyết luyện thi tiếng Nhật hiệu quả. Chúc các bạn thành công.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác