Đang thực hiện

Học tiếng Nhật qua truyền thuyết về công chúa ánh trăng

Thời gian đăng: 07/05/2018 08:40

Hôm nay, hãy cùng Nhật ngữ SOFL kéo lại tinh thần học tiếng Nhật qua câu chuyện về công chúa mặt trăng Kaguya nhé. Đây được xem là truyện cổ tích dân gian xưa nhất còn sót lại từ thế kỉ thứ 10 của Nhật Bản. Là một trong những tác phẩm điển hình của khoa học giả tưởng.

Câu chuyện về công chúa mặt trăng Kaguya

Câu chuyện về công chúa mặt trăng Kaguya

Câu truyện kể về cuộc đời của một cô gái xinh đẹp gọi là Kaguya. Chuyện kể rằng ở một làng này có một cặp vợ chồng hiếm muộn. Người chồng hằng ngày vào rừng kiếm măng để nuôi gia đình. Ngày nọ, như thường lệ ông vào rừng lấy măng, bỗng ông nhìn thấy một thân tre phát sáng kỳ lạ khác thường. Ông lão quyết định chặt ống tre đặc biệt ra và phát hiện bên trong đốt tre là một cô gái nhỏ xíu bằng ngón tay cái. Vui mừng khôn xiết, ông đem cô gái về và nuôi như con gái của mình và đặt tên là “Kaguya-hime”. Kể từ khi đó, mỗi khi vào rừng chặt tre ông lão lại nhặt được rất nhiều vàng từ thân cây. Nhờ vậy, cuộc sống của cả gia đình luôn no đủ.
>> Xem thêm: 
Học từ vựng tiếng Nhật

Năm tháng qua đi, cô bé ống tre ngày nào giờ đã là thiếu nữ xinh đẹp nhất vùng. Mọi người bắt đầu gọi cô là Kaguya Hime – nàng công chúa tỏa sáng hay công chúa ống tre. Nhờ nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, cô được rất nhiều chàng trai đến cầu hôn, trong đó có cả hoàng tử của các vùng đất xa xôi và cả đức vua. Tuy nhiên để từ chối họ, cô gái thường đưa ra những thử thách, nhưng không ai trong số họ có thể vượt qua được. Riêng với đức vua, vì lòng kính trọng nên nàng không bắt người phải vượt qua thử thách, nhưng nàng nhẹ nhàng khước từ lời cầu hôn của người. Tuy vậy nàng vẫn luôn tôn kính đức vua và thường xuyên giữ liên lạc với người.

Công chúa mặt trăng Kaguya

Công chúa mặt trăng Kaguya

Mùa hè năm đó, vào mỗi đêm trăng tròn, nàng lại buồn bã. Thấy con gái như vậy, cha mẹ nuôi của nàng liên tục gặng hỏi nhưng nàng không nói. Nhưng cuối cùng nàng cũng chịu nói ra bí mật rằng nàng không phải là người của thế giới này, mà là công chúa cung trăng và sẽ phải trở về.  Có rất nhiều kịch bản khác nhau về việc công chúa giáng trần. Có bản nói rằng nàng bị đày đến Trái Đất bởi tội lỗi của mình, cũng có bản nói nàng được đưa đến Trái Đất để chạy trốn khi thiên đình chiến tranh loạn lạc.

Vì hết lòng yêu thương nàng nên Thiên hoàng cử nhiều quân lính canh gác nhà nàng để bảo vệ nàng. Thế nhưng không có thế lực nào chống lại được sứ giả nhà Trời, nàng vẫn phải trở về cung trăng. Trước khi đi, nàng gửi lại cho cha mẹ nuôi chiếc áo choàng mà nàng vẫn mặc và gửi đức vua thuốc trường sinh và một lá thư từ biệt cho người. Lúc đưa thư, chiếc áo choàng lông khoác lên vai nàng và nàng quên đi mọi lưu luyến với Trần thế.

Quân lính đưa đức vua di vật cuối cùng của Kaguya và lá thư. Người đọc thư xong, lòng buồn vô cùng. Ngài sai lính mang lá thư đến đỉnh núi cao nhất đem đốt đi với hy vọng, nàng có thể thấu hiểu tấm lòng mình, đồng thời cũng đốt đi thuốc trường sinh bất tử. Và dân gian còn tương truyền, khói từ việc đốt thư và thuốc vẫn còn bốc lên tạo nên ngọn núi lửa Phú sĩ.

Hãy lên dây cót tinh thần học tiếng Nhật qua việc tìm hiểu những điều thú vị tại Nhật Bản nhé. Chúc các bạn học tốt.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác