Đang thực hiện

Học tiếng Nhật sơ cấp: Lỗi sử dụng trợ từ hay gặp

Thời gian đăng: 13/07/2018 09:12

Trợ từ tiếng Nhật quan trọng như chiếc bản lề để bạn diễn đạt trôi chảy. Nhưng cũng do có nhiều trợ từ nên người học rất hay nhầm vị trí và cách dùng. Đây là trọng điểm cần lưu ý ngay từ lớp học tiếng Nhật sơ cấp, các bạn theo dõi cùng SOFL nhé!

Lớp học tiếng Nhật sơ cấp
Học trợ từ tiếng Nhật

Tại sao học viên hay nhầm lẫn cách dùng và vị trí của trợ từ?

Đặc trưng của tiếng Nhật đó là nó liên kết các thành phần trong câu từ chủ ngữ, động từ, tính từ cho đến bổ ngữ đều bằng các trợ từ. Mỗi một dạng như thời gian, danh từ, hành động hay tính từ đều phải sử dụng các trợ từ khác nhau. Và trong câu càng có nhiều loại từ thì sẽ có các trợ từ tương ứng. Chính vì thế khiến những người mới bắt đầu học tiếng Nhật cảm thấy nhầm lẫn hoặc bị rối vì có những trợ từ gần như tương đương nhau giống như: (wa- は) và (ga- が). Tại lớp học tiếng Nhật sơ cấp, các bạn cũng đã biết đến các trợ từ phổ biến và trọng điểm như: を, へ, で, に, は, が

Các cặp trợ từ hay nhầm lẫn

  • Trợ từ が và は: Dù hai trợ từ này biểu thị những ý nghĩa khác nhau nhưng nó lại đứng giữa hai thành phần đó là danh từ mà từ bổ nghĩa cho danh từ đó. Chính vì thế nó rất hay bị nhầm. Bạn cần phải nhớ: Trợ từ が đứng giữa danh từ và từ phía sau sẽ là tính từ chỉ tính chất, trạng thái, miêu tả sự vật tình huống. Còn với trợ từ は biểu thị trực tiếp chủ thể của hành động là con người hoặc sự vật, trực tiếp thực hiện hành động.

  • Trợ từ で và に: Trợ từ  で dùng để biểu thị nơi xảy ra hành động hoặc cách thức thực hiện hành động. Còn trợ từ に biểu thị thời điểm, thời gian xảy ra hành động đó. Khi bạn làm nhiều bài tập và tự mình dịch câu thì bạn sẽ nhuần nhuyễn hơn cách dùng của nó.

Làm sao để không sử dụng nhầm trợ từ?

Với những bạn đang học tiếng Nhật sơ cấp thì cần phải học cách phân biệt và sử dụng ngay từ đầu. Tránh để sau này, khi kiến thức dày lên, phức tạp hơn với nhiều thể bổ ngữ thì không còn thời gian để chỉnh sửa những lỗi cơ bản này nữa. Mà trong giao tiếp tiếng Nhật hay viết, chỉ cần bạn sai một trợ từ thì họ sẽ không hiểu bạn nói gì. Để không sử dụng nhầm trợ từ:

  • Bạn nên học thật kỹ cách dùng. Tức là không học theo kiểu lý thuyết, mà phải lấy ví dụ sau đó đọc ra theo đúng ý nghĩa và cách dùng của nó.

Khi đến thời điểm nào đấy, bạn làm nhiều bài tập và lấy các ví dụ bạn sẽ tự động có cách hiểu về việc sử dụng chúng. Thực ra ở trình độ tiếng Nhật sơ cấp, trợ từ không có gì quá phức tạp cả, chỉ là do bạn mới học nên bị rối thôi. Nếu chăm chỉ và yêu thích ngôn ngữ này, sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy nó thực sự rất thú vị.

Hôm nay chúng ta đã cùng học về một điểm nhấn quan trọng của lớp học tiếng Nhật sơ cấp. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn học tập vui vẻ, hạnh phúc và thành công!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác