Học từ vựng tiếng Nhật về các môn thể thao

Thời gian đăng: 12/10/2018 15:07
Sắp tới tháng 10 rồi, đây là ngày diễn ra đại hội thể thao lớn nhất tại Nhật Bản. Hãy cùng Nhật Ngữ SOFL tìm hiểu về những câu chuyện thú vị nhưng không kém phần xúc động xoay quanh ngày hội này và cùng SOFL học từ vựng tiếng Nhật về các môn thể thao.
tu vung tieng nhat ve cac mon the thao
Từ vựng tiếng Nhật về các môn thể thao

Ngày đại hội thể thao của Nhật Bản

Như thường lệ, ngày thứ 2 tuần thứ 2 của tháng 10, người dân đất nước mặt trời mọc sẽ chào đón ngày hội vận động thể dục thể thao lớn nhất trong năm. Đây chính là ngày người dân nơi đây ghi nhớ sự kiện thế vận hội thể thao Olympic Tokyo năm 1964.

Ở Nhật Bản, thể thao đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Việc vận động thường xuyên và luyện tập những môn thể thao lành mạnh luôn được chính phủ Nhật Bản đẩy mạnh và đưa vào trường học từ những cấp học nhỏ nhất. Chúng ta chắc hẳn đã nghe rất nhiều về câu chuyện của những đứa trẻ 5 – 6 tuổi tại Nhật Bản hàng ngày đi bộ một quãng đường dài đến trường hay những cụ già dù đã cao tuổi nhưng vẫn tham gia những câu lạc bộ thể thao hoặc các cuộc thi thể thao.

Vào ngày đại hội thể thao, Nhật Bản khuyến khích các phong trào hoạt động thể dục thể thao; tổ chức những cuộc thi như chạy bộ, bơi, sumo, bóng chuyền, quần vợt, khiêu vũ... ở tất cả các tổ chức, công ty, doanh nghiệp hay trường học. Những cuộc thi mở ra đều có phần thưởng cho người chiến thắng nhưng mục đích chính là rèn luyện thể chất, thể lực để cơ thể thêm dẻo dai, khỏe mạnh. Đặc biệt, nó còn mang ý nghĩa kết nối cộng đồng rất lớn.

Việc chuẩn bị cho các cuộc thi sẽ tăng cường mối liên hệ giữa các thầy cô với học sinh, giữa các học sinh và phụ huynh với nhau, giữa nhân viên với cấp trên. Tham gia những phong trào này còn là dịp để học sinh vui vẻ sau những giờ học căng thẳng, người đi làm giải tỏa được áp lực công việc. Phần thưởng to hay bé, thắng cuộc hay thua cuộc không còn quan trọng nữa, điều quan trọng và ý  nghĩa hơn là thành quả sau một ngày chính là mọi người đến gần với nhau hơn, hiểu nhau và chia sẻ cảm xúc buồn vui với nhau giúp cho cộng đồng thêm gắn bó chặt chẽ, mọi người có thêm nhiều bài học về sức khỏe. Có thể quần áo dính đầy bùn đất, những giọt mồ hôi, thậm chí có máu và nước mắt nhưng mỗi người sẽ được giải phóng năng lượng cho chính mình, học được tinh thần vì cộng đồng, sự hợp tác và bảo vệ lẫn nhau.
hoc tu vung tieng nhat
Ngày đại hội thể thao ở Nhật Bản

Từ vựng tiếng Nhật chủ đề các môn thể thao

Nhật Bản luôn được coi là cái nôi của nền thể thao Châu Á. Một số môn thể thao ưa thích của người dân Nhật Bản như Judo, ném bóng chày, đấu kiếm, bóng đá, đặc biệt là môn thể thao truyền thống nổi tiếng Sumo. Sau đây là 42 từ vựng học tiếng Nhật về chủ đề thể thao:

1. Thể dục nhịp điệu: エアロビクス
30. Đua thuyền buồm: セーリング , ヨットレース
31. Cầu mây: セパタクロー
32. Bắn súng: 射撃
33. Sumo (môn thể thao quốc gia của Nhật): 相撲 (日本の国技)
34. Lướt sóng: サーフィン / 波乗り
35. Bơi lội: 競泳 / 水泳
36. Taekwondo : ーテ コンド
37. Quần vợt: テニス
38. Bóng chuyền: バレーボール
39. Lướt ván: 水上スキー
40. Cử tạ: 重量挙げ
41. Vật: レスリング
42. Wushu: ウーシュー (武術太極拳競技

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết thêm được nhiều điều bổ ích và thú vị về đất nước Nhật Bản đúng không?. Hãy đến với Trung tâm học tiếng Nhật SOFL để biết thêm nhiều thông tin thú vị không chỉ là tiếng Nhật mà còn là đất nước, văn hóa và con người xứ sở hoa anh đào. Chúc bạn có những giờ học từ vựng tiếng Nhật thật lý thú và bổ ích.