Đang thực hiện

Khắc phục được 4 sai lầm này khi học Kanji bạn sẽ giỏi tiếng Nhật

Thời gian đăng: 30/12/2019 15:44
Bạn có biết 4 sai lầm khi học Kanji dưới đây góp phần không nhỏ vào việc cản trở sự tiến bộ trong tiếng Nhật của bạn. Hãy cùng Nhật ngữ SOFL tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn thất bại khi học kanji nhé.
học chữ kanji

1- Sai lầm khi bạn chỉ học Kanji theo cách đọc âm On và âm Kun

Quy trình học chữ Hán tiếng Nhật thông thường hiện nay đó là các bạn học cách viết, tiếp đó là cách đọc theo âm On và âm Kun của từng chữ riêng lẻ.

Cách học này có thể giúp các bạn nhớ được những Kanji đơn giản trong thời gian đầu khá dễ dàng, tuy nhiên càng về sau thì càng xuất hiện nhiều khó khăn bởi nguyên nhân sau đây:

Có quá nhiều cách đọc âm On và âm Kun cho một Hán tự, nếu cứ học lần lượt như vậy khối lượng kiến thức sẽ khổng lồ và bạn không thể nhớ một cách chính xác được.
Cũng do cách nhớ này khá máy móc nên dẫn đến tình trạng học vẹt, học trước quên sau.

2- Sai lầm khi không học bộ Thủ Kanji

>>> Cách nhớ 214 bộ thủ kanji

Có tất cả 214 bộ thủ cần nắm chắc trong tiếng Nhật để hỗ trợ bạn học Kanji tốt hơn. Tuy nhiên nhiều người đã bỏ qua bước học bộ thủ đề đi vào nhớ trực tiếp các chữ Hán luôn.

Sai lầm này cũng giống như bạn học từ mà không học bảng chữ cái vậy. Ví dụ bạn học chữ TRANH mà không hề biết bản chất nó được ghép từ các chữ cái T,R,A,N,H.

Mặt khác, nếu bạn trực tiếp học Kanji như thế, bạn cảm thấy mệt mỏi với hàng chục nét viết rời rạc nhau, cực kỳ khó nhớ. Trong khi bạn học đúng cách thì sẽ phân tích ra được chữ Hán được tạo nên từ 3 -4 bộ thủ ghép lại.

Như vậy bộ thủ có vai trò là bảng chữ cái của Kanji, bạn nắm chắc bộ thủ và dựa vào nguyên tắc ghép âm thì bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được khối lượng chữ Kanji ngày càng nhiều và ngày càng phức tạp sau này.

3- Không áp dụng học Kanji theo từng nhóm, từng bộ

>>> Xem thêm : Download bảng chữ Kanji theo bộ full

Các giáo trình dạy Kanji cơ bản cho người học hiện tại thường trình bày lần lượt Kanji theo các bài học hoặc cấp độ từ N5 đến N1. Cách viết như vậy không sai, nhưng hiệu quả học tập thực tế cũng không cao.

Bản chất của Kanji đó là được ghép từ các bộ, các chữ khác nhau, thế nên có thể vận dụng để học chữ Hán theo nhóm. Cách học này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tăng khả năng ghi nhớ.

Ví dụ, bạn học Kanji theo nhóm được ghép bởi chữ Xuân 春

春休 XUÂN HƯU: Kỳ nghỉ xuân
春期 XUÂN KỲ: Mùa xuân
立春 LẬP XUÂN: Lập xuân
春風 XUÂN PHONG: Gió xuân
春雨 XUÂN VŨ: Mưa xuân
春先 XUÂN TIÊN: Đầu xuân…

4- Không sử dụng từ điển tra cứu Hán tự

Sai lầm này khá phổ biến ở người học tiếng Nhật, khi bạn bắt gặp một từ Kanji rất quen thuộc nhưng lại không nhớ cách phát âm, ý nghĩa của từ đó. Nhưng vì lười, vì bận, vì không có điều kiện… nên bạn đã bỏ qua chữ Kanji đó.

Để khắc phục sai lầm này các bạn hãy tải một phần mềm từ điển Kanji vào điện thoại nhé, vừa tiện lợi lại giúp bạn hình thành thói quen tra cứu Kanji. Nếu bạn thường xuyên tìm kiếm cách đọc, ý nghĩa của chữ Hán mình bắt gặp, lượng Kanji của bạn sẽ tăng lên một cách đáng kể.

Trên đây là 4 sai lầm khi học Kanji trong tiếng Nhật mà người học thường mắc phải, chúc các bạn khắc phục được những điều trên và học tập thành công nhé.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác