Đang thực hiện

5 bí quyết giúp bạn luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả nhanh chóng

Thời gian đăng: 24/09/2017 10:39
Để luyện nghe tiếng Nhật tốt, bạn cần có cách hiệu quả. Nếu nghe đúng phương pháp và kiên trì, thì khả năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn sẽ ngày càng tiến bộ. Nhật ngữ SOFL xin chia sẻ cho bạn 5 bí quyết giúp bạn luyện nghe hiệu quả nhất.
BÍ quyết luyện nghe tiếng Nhật
BÍ quyết luyện nghe tiếng Nhật

1. Đặt ra mục tiêu luyện nghe tiếng Nhật thường xuyên.

Các bạn cần chú ý ở giai đoạn đầu bạn tập nghe cho quen ngôn ngữ chưa cần phải hiểu nghĩa, đầu tiên hãy nghe những bài nói tiếng Nhật thật chậm, ngắn gọn, giọng phổ biến. Cố gắng lên kế hoạch dành 1 đến 2 tiếng để kiên trì luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày. Bạn đừng vội nản chí nếu không hiểu được tất cả, khi mới bắt đầu nghe tiếng Nhật việc nghe và hiểu hết được là không thể. Vây nên bạn hãy luyện nghe liên tục và đều đặn hàng ngày, chúng tôi tin dần dần không chỉ nghe quen được các âm, chữ mà còn hiểu được ý từ khái quát. Hơn nữa nghe nhiều còn giúp bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Nhật của mình.

2. Ghi chép lại nội dung nghe mà mà mình nghe được.

Lúc này khi bạn đã nghe và hiểu được kha khá tiếng Nhật, vừa hiểu ý chính vừa hiểu chi tiết của bài nói. Trong giai đoạn này chúng ta nghe tiếng Nhật nhanh hơn, dài hơn, đa dạng hơn. Khi luyện nghe thì cần phải thật tập trung để có thể hiểu được nội dung chứ không nên chủ yếu tập trung để nghe một đoạn văn dài.

Do vậy khi nghe một bài tiếng Nhật cách để kiểm tra xem là mình đã nghe hiểu được bao nhiêu phần trăm nội dung của bài là tự đặt các câu hỏi một cách chung nhất trước rồi mới đi vào những nội dung nhỏ và cụ thể hơn. Đó là cách luyện nghe, hiểu tổng hợp còn cách nghe chính xác sẽ thử thách bạn cả mặt nghe và hiểu nữa.

Để luyện nghe mà có thể vừa hiểu được nội dung và nghe chuẩn được cách phát âm tiếng Nhật thì ta cần lưu ý là nên ghi chép trong lúc nghe. Hãy cố gắng ghi lại toàn bộ những câu đã nghe được. Còn những câu không ghi kịp khi nghe lần đầu thì áp dụng nguyên tắc từ chính yếu ( danh từ, động từ, chủ ngữ, định từ, bổ ngữ) . Ngoài ra các bạn nên thử nghe những giọng khác nhau theo từng cấp độ nhanh và chậm để có thể đưa ra sự so sánh. 

3. Học đọc, hát theo trong khi luyện nghe tiếng Nhật.

Luyện nghe theo cách này sẽ làm tăng cho bạn hứng thú giúp bạn đam mê học tiếng Nhật hơn rất nhiều. Hãy chọn một số bài hát mà mình thích sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ hãy cố gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Bất cứ khi nào bạn cũng có thể luyện tập học phát âm tiếng Nhật bằng cách nghêu ngao hát. Lợi ích đem lại của việc học này nó khiến bạn luyện tập được phát âm rất tốt.

Tìm hiểu thêm cách học tiếng Nhật trực tuyến hiệu quả

Nếu gặp từ bạn không biết thì sẽ không nghe được ra nó. Cho nên khi đọc mà không phân tích được chủ ngữ, động từ thì khi nghe bạn sẽ không thể hiểu được nội dung là gì cả. Đó chính là lý do bạn nên học đọc và học nghe cùng một lúc. Việc nghe thường xuyên là phương pháp luôn đem lại hiệu quả cao cho bạn trong việc học tiếng Nhật. Đây chính là điểm mấu chốt giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng còn lại. 
Học đọc, hát khi luyện nghe tiếng Nhật
Học đọc, hát khi luyện nghe tiếng Nhật

Khi nghe tiếng Nhật tốt , thì khả năng phát âm của bạn cũng sẽ tốt nó giúp bạn tăng khả năng phản xạ khi giao tiếp. Hãy rèn luyện kỹ năng nghe của bạn cùng sự kiên trì và lòng quyết tâm thì bạn sẽ giành được thành quả xứng đáng.

4. Luyện nghe tiếng Nhật và hiểu nội dung.

Bước này đòi hỏi bạn phải thật chăm chỉ và phải nghe theo phương pháp, theo chủ đề nhất định. Song song với việc nghe – hiểu thì bạn nên kết hợp hai kỹ năng còn lại để cùng luyện tập. Hãy kết hợp giữa học nghe và học nói cùng với việc học ngữ pháp và rèn luyện kỹ năng viết. Như vậy bạn sẽ tạo cho mình một thói quen sử dụng tiếng Nhật hiệu quả.

5. Hãy Luyện Nghe tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi bất kể khi nào rảnh.

Học ngôn ngữ nếu muốn hiêu quả thì cần phải luyện tập thường xuyên. Hãy tạo ra cơ hội luyện nghe tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất, như là bắt chuyện với những người Nhật ở bất kỳ đâu, nghe băng, TV, CD, bất cứ khi nào rảnh. Hãy biến tiếng Nhật trở nên gần gũi thân quen với  mình. Việc chinh phục tiếng Nhật không chỉ còn là ước  mơ nếu bạn làm cho nó len lỏi vào cuộc sống của chính bạn.

Trên đây là những chia sẻ của Trung tâm Nhật ngữ SOFL giúp các luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả.  Chúc các bạn thành công!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác