Đang thực hiện

Nên bắt đầu học tiếng Nhật sơ cấp như thế nào?

Thời gian đăng: 06/12/2017 14:36
Đây là câu hỏi của những ai chưa biết cách định hướng cho việc học tiếng Nhật sơ cấp của mình sao cho hiệu quả nhất. Hãy cùng SOFL đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây ngay nhé.
Học tiếng Nhật sơ cấp.

Chọn tài liệu để học tiếng Nhật sơ cấp.

Hiện nay có rất nhiều loại tài liệu học tiếng Nhật sơ cấp mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong các cửa hàng sách, ebook hay video dạy tiếng Nhật online trên mạng.  Nhưng khi mới bắt đầu thì bạn sẽ chẳng đường nào mà lần, vì thế bạn nên chọn những giáo trình mà nhiều người đều học và được sử dụng rộng rãi để giảng dạy tại các trung tâm như Minna no Nihongo, Genki, Nihongo Sou Matome v. v…
Đa số mọi người đều nhấp nhổm khi thấy dân tình “đồn” là ở chỗ này cuốn sách này hay lắm, chỗ kia có video hay lắm… và thay đổi tài liệu học liên tục. Nhưng nếu học tràn lan như vậy sẽ rất dễ bị loạn, và bạn sẽ cảm thấy rối như tơ vò cho mà xem. Do đó, hãy tập trung học nghiêm túc 1 giáo trình sau đó mới học sang cuốn khác.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật toàn diện.

Tính toàn diện được nhắc đến ở đây bao gồm cả cách đọc lẫn cách viết. Chỉ học viết để thuộc mặt chữ là sai lầm mà khá nhiều người đang mắc phải khi học tiếng Nhật sơ cấp và đến khi không thể nghe và nói mới phát hiện ra. Như thế sẽ làm chậm tiến độ và giảm chất lượng của việc học đi rất nhiều. Vậy thì tại sao bạn không học chuẩn ngay từ đầu. Kết hợp giữa việc học viết, lắng nghe các đọc đúng và bắt chước theo. Đó sẽ là nền tảng phát âm tốt khi học giao tiếp.

Không học từng từ riêng lẻ, mà học theo cụm

Cụm từ cho bạn biết là một từ thì đi với động từ, tính từ nào là đúng hay nói cách khác là nó cho biết cách dùng đúng của từ đó. Khi bạn dùng đúng cụm từ của nó, cách diễn đạt sẽ tự nhiên giống như người bản xứ.
Ví dụ: “tra từ điển” tiếng Nhật nói là 「辞書を調べる」(じしょをしらべる), chứ không nói là「辞書をさがす」 hay 「辞書を読む」(じしょをよむ). Tiếng Việt cũng vậy, khi muốn diễn đạt hành động tra cứu, tìm kiếm từ trong từ điển, chúng ta nói là “tra từ điển” chứ không nói là đọc từ điển”.
Học kỹ ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản.
Học kỹ ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản.
 

Học kỹ ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản.

Không chỉ là cấu trúc mà bạn nên đọc kỹ những phần giải thích ngữ pháp và đưa chúng vào những trường hợp thực tế để hiểu rõ cách dùng.Tuy từ vựng quan trọng nhưng không thể nào chỉ ghép các từ với nhau mà có thể truyền tải đúng ý được phải không?Học ngoại ngữ thì nên bắt chước là đúng, nhưng nếu bạn không hiểu rõ cấu trúc, bạn sẽ cảm thấy rất mơ hồ và khó có thể tự tin với những gì mình nói hoặc viết ra. Hãy nắm thật vững những vấn đề ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản. Cũng không cần thiết phải hiểu thật rõ và phải dùng thật chính xác từng cấu trúc mà chỉ cần khi gặp một mẫu câu nào đó chúng ta có thể hiểu ý nghĩa của nó là được.

Chuẩn bị trước khi nói.

Nói là phản xạ giao tiếp tự nhiên nhưng sự thực là hoàn toàn có thể chuẩn bị trước được hoặc có thể được tạo nên từ những kinh nghiệm và kiến thức bạn tích luỹ được từ khi học tiếng Nhật sơ cấp. Có những nội dung mà mình chắc chắn sẽ phải nói trong một hoàn cảnh nào đó như: giới thiệu bản thân, nói về sở thích cá nhân, miêu tả về công việc hay ngành học…. Bạn có thể tự đọc trước các bài trong sách Minna, sau đó chuẩn bị một vài đoạn nói chuyện ngắn có sử dụng từ vựng mới học. Sau đó thực hành với bạn và thầy cô để học hỏi và sửa lỗi. Cách này sẽ giúp trình độ của bạn được cải thiện rõ rệt.

Luyện nghe tiếng Nhật nhiều nhất có thể.

Nghe là một kỹ năng khó mà không phải ai cũng có thể thành thạo được. Có thể khi mới bắt đầu bạn thường xuyên rơi vào tình trạng không hiểu gì. Nhưng khi biết áp dụng cách học tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả thì luyện nghe sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức mà không chỉ là rèn luyện kỹ năng. Vì thế hãy dành thời gian để luyện nghe mỗi ngày, hãy để ý cách người bản ngữ phát âm, cách sử dụng ngữ pháp, những mẫu câu thường dùng trong giao tiếp, ghi và tra nghĩa của từ mới,…
Hy vọng với bài viết trên đây bạn sẽ biết mình nên học tiếng Nhật sơ cấp như thế nào và làm những gì để đạt được những kết quả cao nhất. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc bạn thành công!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác