Bạn là người yêu thích tìm hiểu văn hóa Nhật Bản? Hãy xem cách sử dụng tiếng Nhật trong nhà hàng như thế nào và có nguyên tắc ăn uống của người Nhật ra sao nhé!
Nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật
1. Tiếng Nhật nhà hàng - những câu giao tiếp cơ bản
-
Xin chào quý khách. ( Khi khách bước vào nhà hàng): いらっしゃい ませ。(Irasshai mase)
-
Anh/chị đi mấy người ?: 何名 さま で いらっしゃいますか? ( Nanmei sama de irasshai masu ka?)
-
Mời anh/chị đi hướng này: こちらへどうぞ。(kochira e douzo)
-
Quý khách dùng gì ạ ?: 何 に なさい ます か? (Nani ni nasai masu ka?)
-
Xin anh/chị vui lòng đợi một chút: しょうしょう おまち ください。(Shoushou omachi kudasai)
-
Xin lỗi đã để anh/chị đợi lâu: おまたせ しました。(Omatase shimashita)
-
Xin mời anh/ chị dùng bữa (cả đồ ăn và đồ uống): どうぞ おめしあがり ください(Douzo,omeshiagari kudasai)
-
Anh/chị có muốn uống thêm gì không ạ ?: おのみものは いかがですか。(Onomimono wa ikaga desuka)
-
Khi đưa phiếu thanh toán tiền cho khách: おねがいします。(onegaishimasu)
-
Khi nhận tiền nói cảm ơn và phải kiểm tra tiền trước mặt khách: ありがとうございます。(arigatogozaimasu) xin cảm ơn
-
Hẹn gặp lại: またのお越しをお待ちしております。(mata no okosi wo omachishite orimasu)
2. Quy tắc sắp xếp đồ ăn trên bàn
Quy tắc trên bàn ăn của người Nhật
Ngoài việc giao tiếp tiếng Nhật trong nhà hàng một cách trôi chảy, nhân viên phục vụ nhà hàng còn phải năm được sự tinh tế và cầu kì trong việc ăn uống. Từ bàn ăn, ghế ngồi đến vị trí đặt các món ăn cũng đòi hỏi những nguyên tắc nhất định. Bàn ăn của người Nhật thường là bàn thấp với chiếu ngồi Tatami. Một bữa ăn được coi là hoàn chỉnh của người Nhật đòi hỏi 3 yếu tố: chỗ ngồi, hình thức trang trí món ăn và cách bày trí các loại món ăn.
Người Nhật cũng rất quan trọng việc đĩa và bát phải để đúng món, đúng loại gia vị. Thức ăn xếp trong bát hoặc đĩa phải phù hợp với từng mùa trong năm. Thủy tinh và trúc được xem là thích hợp vào mùa hè. Nếu món ăn có hình tròn thường sẽ được trưng bày trong một loại đĩa hình vuông hay tam giác. Người Nhật thích dùng nhiều loại đĩa bát với đủ mọi hình dạng khác nhau. Và trên mỗi đĩa thức ăn, thường người Nhật không để vun đầy thức ăn hết cả đĩa, mà chỉ là một góc nào đó để người ăn còn có thể thưởng thức được cả nét đẹp của vật dụng đựng nó. Những điều đó đủ thấy người Nhật coi trọng cái đẹp như thế nào.
3. Quy tắc sử dụng đồ uống
Quy tắc sử dụng đồ uống của người Nhật
Học từ vựng tiếng Nhật trong nhà hàng chắc bạn không lạ gì với từ “kanpai” nghĩa là nâng cốc. Nhưng để nâng cốc với những người Nhật cũng có những quy tắc đấy nhé. Tại Nhật họ có hai loại đồ uống nổi tiếng là rượu sake và bia, nhưng bạn đừng vội uống một mình nhé. Hãy chờ đợi cốc của tất cả mọi người được rót đầy, sau đó nâng cốc và nói “kanpai” – “cạn ly”. Nâng cốc lên cao, lập lại từ “kanpai” một lần nữa và uống. Người Nhật họ có sở thích rót đồ uống cho nhau, nên bạn hãy nhớ là phải rót lại để đáp lễ với họ sau khi họ rót cho mình.
4. Những điều kị trên bàn ăn của người Nhật
Quy tắc cấm kỵ trên bàn ăn của người Nhật
Chắc chắn khi bạn xác định du học Nhật Bản hoặc theo học lớp tiếng Nhật trong nhà hàng thì bạn đều phải học qua văn hóa của họ. Người Nhật cũng có những phong tục tập quán rất riêng và cực kì nguyên tắc. Để tránh gây ra những ứng xử không hay khi bạn tiếp xúc với người Nhật hãy ghi nhớ một vài điều cơ bản sau nhé:
-
Người Nhật không bao giờ dùng tay hứng đồ ăn: Đây là hành động được coi là bất lịch sự. Khi bạn muốn hứng nước sốt hoặc thức ăn bị rơi thì hãy sử dụng đĩa tezara nhé.
-
Không cắn đôi miếng thức ăn: Điều này các bạn cũng thấy nhiều trên những bộ phim Nhật bản rồi phải không. Thường món ăn của Nhật được chia rất vừa miệng, nên việc bạn xé nhỏ thức ăn sẽ bị coi là không lịch sự.
-
Không bỏ vỏ hải sản hoặc vỏ bất cứ loại trái cây nào lên nắp tô hoặc đĩa khác: Đây được coi là hành động bất lịch sự, bạn nên bỏ vào chính bát đựng hải sản sau khi ăn xong
-
Tách biệt wasabi và xì dầu: người Nhật rất chú trọng đến các loại nước chấm. Bạn không nên trộn chung hai thứ với nhau, người Nhật sẽ rất khó chịu.
-
Không lấy đũa đảo hoặc lật đồ ăn nếu mình không gắp: Đồ ăn của người Nhật được sắp xếp rất tỉ mỉ và đẹp mắt. Nên khi bạn không có ý định ăn món đấy, đừng lấy đũa lật lên xem
-
Không đặt đũa và thìa lên bát: Trên bàn ăn của Nhật có gác đũa và gác thìa, nên bạn nên để ý đến chi tiết này nhé.
-
Không nên khua tay chân hoặc đưa đồ ăn lên cao quá miệng: Đây là việc bị coi rất bất lịch sự
TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở Cầu Giấy:
Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở Thanh Xuân:
Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở Long Biên:
Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Cơ sở Quận 10:
Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:
Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:
Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM
Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline: 1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
SIÊU KHUYẾN MÃI mùa CORONA - Khóa học tiếng Nhật trực tuyến SOFL
ƯU ĐÃI GIẢM 50% HỌC PHÍ LẦN ĐẦU TIÊN CÓ TẠI SOFL
Bí quyết để không bỏ cuộc khi học bảng chữ cái tiếng Nhật
Đăng ký học tiếng Nhật tháng 3 - X3 quà tặng từ SOFL
100 từ vựng tiếng Nhật thường gặp nhất trong manga
Bí quyết luyện nghe tiếng Nhật N5 tiến bộ