Đang thực hiện

Những điều bạn cần biết khi luyện thi JLPT N5

Thời gian đăng: 10/09/2018 16:21
Chắc hẳn đích đến của phần lớn các bạn đang học tiếng Nhật là được cầm trên tay chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT . Vậy hãy cùng Nhật Ngữ SOFL chinh phục cấp độ cơ bản nhất và dễ nhất trong 5 cấp độ tiếng Nhật nhé. Sau đây là những điều bạn cần lưu ý khi luyện thi JLPT N5.
 
luyen thi jlpt n5
Những điều bạn cần biết khi luyện thi JLPT N5

Kỳ thi JLPT là gì?

kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT viết tắt của Japanese - Language Proficiency Test) là một bài kiểm tra tiêu chuẩn nhằm đánh giá và kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Nhật của người nước ngoài dựa trên sự hiểu biết về ngôn ngữ, từ vựng, ngữ pháp cùng với các kỹ năng đọc và nghe. Đây sẽ là điều kiện cần thiết để người nước ngoài có thể đi du học sang Nhật hoặc làm việc tại công ty Nhật Bản.

Bài thi JLPT được tổ chức hai lần một năm ở Nhật Bản và một số nước nhất định (vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 7 và tháng 12). Đối với các khu vực khác, kỳ thi được tổ chức mỗi năm một lần (vào ngày chủ nhật đầu tiên tháng 12). Từ năm 2010, kỳ thi JLPT được chia theo 5 cấp độ N5 là cấp thấp nhất, N1 là cấp độ cao nhất.

 
ky thi nang luc tieng nhat
Tìm hiểu về kỳ thi JLPT N5

Ôn thi chứng chỉ N5

Ở cấp độ N5 – cấp độ thấp nhất trong 5 cấp độ gồm có 3 phần thi: 
Hiểu biết ngôn ngữ (từ vựng): 25 phút  
Hiểu biết ngôn ngữ (ngữ pháp) – đọc: 50 phút
Nghe: 30 phút
Tổng thời gian một bài thi là 105 phút.
Tất cả những bài thi từ N5 – N1 đều có tổng là 180 điểm. Để đỗ chứng chỉ N5 bạn cần ít nhất là đạt được 80/180 điểm. 

Phần từ vựng: bạn cần biết khoảng 800 - 1000 từ vựng và học hết 25 bài đầu trong quyển giáo trình Mina no Nihongo. Ở trình độ này, những từ mới khá đơn giản và phổ biến ví dụ như những từ vựng về gia đình, đồ vật, màu sắc, tên các quốc gia, sở thích cá nhân, số đếm...
Phần chữ Kanji: khoảng 80 - 100 chữ. Đây là số lượng chữ Kanji mà học sinh lớp 1 tiểu học ở Nhật Bản sẽ phải học. 
Phần ngữ pháp: bạn sẽ được giới thiệu từ  75 – 125 cấu trúc ngữ pháp, đây là những cấu trúc ngữ pháp rất cơ bản nguời Nhật hay sử dụng trong cuộc sống và sinh hoạt như cấu trúc vì nên, trợ từ, địa điểm, các từ nối, cấu trúc nhờ vả... Bạn chỉ cần học trong 25 bài đầu tiên của giáo trình Mina no Nihongo là đủ (mỗi bài học có từ 3 – 5 cấu trúc)

 
luyen thi nang luc tieng nhat
Luyện thi năng lực tiếng Nhật tại Trung tâm uy tín

Khi đạt chứng chỉ N5 bạn có thể đọc hiểu  được những cụm từ, câu văn, đoạn văn dạng cố định viết bằng chữ Hiragana, Katakana và một số chữ Hán cơ bản dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Bạn có thể nghe được những thông tin cần thiết trong hội thoại ngắn với các chủ đề quen thuộc như trong lớp học, trong gia đình, giao tiếp cơ bản. Phần nghe là phần khó nhất đối với nhiều người vì người Nhật nói rất nhanh, phát âm nhẹ và không rõ ngữ điệu như tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Bạn cần luyện nghe thật chăm chỉ kết hợp với xem phim Nhật Bản hoặc giao tiếp với người bản xứ để cải thiện khả năng nghe của mình nhé. Trung bình để lấy được chứng chỉ N5 bạn phải học trong 150 giờ. Nếu có ý định du học Nhật Bản, tối thiểu bạn phải đạt được chứng chỉ N5. Nhưng tối thiểu phải đạt được N3 nếu bạn muốn làm việc trong những công ty Nhật Bản.

Sau khi học hết 25 bài đầu tiên của giáo trình Mina no Nihongo bạn đã đủ kiến thức và kỹ năng tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật N5 rồi nhưng không phải học xong là sẽ thi đỗ, bạn cần bỏ một khoảng thời gian nhất định để luyện đề, tập làm thử những đề thi qua các năm. Khi làm đề, hãy bấm thời gian, không nhìn tài liệu rồi sau đó tự chấm điểm theo thang điểm sẵn có để xác định xem năng lực của mình đang ở đâu, thiếu sót những gì. Việc luyện đề là vô cùng quan trọng, nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều kinh nghiệm quý báu, thiết thực để bạn vận dụng khi tham gia vào kỳ thi thật. 

Trên đây là một số thông tin Nhật Ngữ SOFL cung cấp cho bạn để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về kỳ thi N5 cũng như có ý định luyện thi JLPT N5. Chúc bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật sắp tới.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác