Đang thực hiện

Những quy tắc ứng xử khi học tiếng Nhật giao tiếp bạn nhất định phải biết.

Thời gian đăng: 28/11/2017 21:14
Hãy lưu lại những quy tắc mà trung tâm tiếng Nhật SOFL chia sẻ dưới đây để học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả để có thể tự tin trò chuyện với người bản ngữ nhé.
Học tiếng Nhật giao tiếp.
Học tiếng Nhật giao tiếp.

1. Học tiếng Nhật giao tiếp

Cho dù bạn chỉ đi du lịch vài ngày thì việc “bỏ túi” một ít vốn liếng tiếng Nhật sẽ làm cho chuyến đi của bạn trở nên thú vị hơn. Bạn nên dành thời gian học tiếng Nhật giao tiếp càng nhiều càng tốt. Trong mỗi trường hợp khác nhau thì sẽ dùng những từ hoặc ngũ pháp khác nhau mặc dù không thay đổi nghĩa. Vì vậy bạn cần phải học mới biết khi nào nên dùng và sử dụng như thế nào mới đúng. Đây cũng là chìa khóa cho những bạn muốn du học hoặc người sống lâu dài ở Nhật Bản. Hầu hết người Nhật đều sẵn sàng dạy cho bạn ngôn ngữ của họ.

2. Học tiếng Nhật giao tiếp - Cúi chào.

Đây là một nét văn hóa, một nghệ thuật giao tiếp đặc trưng và dễ nhận biết của con người xứ sở hoa anh đào. Người Nhật cũng thể hiện sự tôn trọng của mình với người đối diện thông qua thời gian và độ nghiêng của đầu khi cúi chào. Độ nghiêng của đầu ngang phần ngực được xem là hợp lý đối với buổi sơ giao.Nếu mà là bạn bè thì chỉ là cúi đầu nhanh và đầu nghiêng khoảng 30 độ, nhưng đối với cấp trên tại công ty chẳng hạn thì độ nghiêng của đầu vò khoảng 70 độ và thời gian cúi chào tất nhiên cũng phải lâu hơn. Nhưng những quy tắc trên cũng phụ thuộc vào địa vị, tuổi tác và hoàn cảnh cụ thể.Sau khi chào việc bạn xưng hô kèm theo chức danh hay học hàm rất được người Nhật coi trọng.

3. Học tiếng Nhật giao tiếp - Phép tắc trong ăn uống

Khác với ở Việt Nam, việc tạo tiếng động trong khi ăn như tiếng chép miệng hay tiếng húp sùm sụp tại Nhật được người ta chấp nhận. Họ cho rằng như thế là người ăn cảm thấy bữa ăn rất ngon khi thưởng thưc bữa ăn của chủ nhà. Đó được xem là một phép lịch sự đó.
Trong bữa ăn Học hỏi về phép tắc trên bàn ăn của người Nhật không khó lắm, chỉ cần bạn nhớ một số quy tắc đơn giản dưới đây:
- Không được cắm đũa vào chén cơm và để lại đó, hoặc dùng đũa gắp thức ăn cho người khác. Đây là hai hành vi chỉ diễn ra tại đám tang, do đó không nên làm trong bữa ăn.
- Tạo ra tiếng động trong khi ăn cũng không sao. Trên thực tế, có nhiều gia chủ lại cảm thấy vui khi nghe tiếng húp mì xì xụp của bạn. Điều đó chứng tỏ đồ ăn rất ngon miệng
 - Nếu một phần thức ăn nào đó hơi to, bạn có thể dùng đũa gắp lên cắn một miếng và để phần còn lại xuống.
-Dùng đũa gắp ăn phần cái trong chén súp trước rồi nâng chén lên để uống nước dùng.
-Luôn luôn ăn tất cả những gì được dọn mời.
Học tiếng Nhật trực tuyến
Học tiếng Nhật trực tuyến - Bứt phá thành công.

4. Học tiếng Nhật giao tiếp - Phương tiện giao thông công cộng.

Luôn phải xếp hàng để lên tàu hoặc xe. Cố gắng tránh va chạm với những người khác. Nếu bạn mang theo ba lô thì phải tháo ra trước khi lên tàu và để trước chân của mình. Nếu không, bạn có thể vô tình đụng phải một ai đó. Tàu xe trong giờ cao điểm rất đông người nên rất dễ chạm nhau, do đó, bạn phải ý tứ khi để tay để tránh gây hiểu lầm. Khi lên tàu hay xe mà không còn ghế thì hãy đứng. Dù bạn có mệt mỏi thế nào đi nữa thì cũng không được ngồi bệt xuống - vì sàn tàu hay xe bị xem là rất bẩn. Ăn uống trên tàu vẫn được chấp nhận miễn là bạn đừng bày bừa. Luôn phải nhường ghế cho người già, phụ nữ mang thai, người khuyết tật và những người ẵm trẻ sơ sinh hoặc dắt theo trẻ nhỏ. Đặc biệt không được ngồi vào những ghế có dòng chữ “dành riêng”, tất nhiên, trừ khi bạn cũng là đối tượng được ưu tiên. Các nhãn ghi trên ghế đều được viết bằng tiếng Anh nên đừng để xảy ra sơ sót không đáng có.

5. Học tiếng Nhật giao tiếp - Đến muộn

Một trong những căn bệnh nan y cần sửa của người Việt. Nếu đã hẹn 5h đến chơi nhà người ta thì 4h55 phải có mặt. Người Nhật cho rằng đến sớm trước 5 phút là tốt nhất, hoặc cùng lắm là muộn tối đa 5 phút thôi. Nếu đến muộn quá sẽ bị coi là rất thô lỗ, và gây ấn tượng không tốt cho họ.Một việc nữa, trước khi bấm chuông cửa, hãy bỏ mũ và tươi cười khi chủ nhà ra mở cửa đón vào.
Hy vọng với những chia sẻ của Trung tâm tiếng Nhật SOFL trên đây sẽ giúp bạn biết thêm được nhiều nét văn hóa của người Nhật để áp dụng trong việc học tiếng Nhật giao tiếp của mình. Chúc các bạn học tốt.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác