Đang thực hiện

Phương pháp 5s của Nhật Bản

Thời gian đăng: 31/08/2015 17:04
Phương pháp 5S của Nhật Bản bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 1980 thế kỷ 20 và dần dần được áp dụng phổ biến ở một số nước như Trung Quốc, Singapore, Ba Lan…. Phương pháp này được áp dụng vào Việt Nam từ năm 1993 khi Nhật mở rộng đầu tư vào Việt Nam.
Phương pháp 5s của Nhật Bản
Phương pháp 5s của Nhật Bản
Nếu chưa hãy cùng Lớp học tiếng Nhật SOFL phân tích nội dung phương pháp 5s của Nhật Bản này nhé.
5s được xem là nguyên tắc hiệu quả trong việc quản lý và giám sát chất lượng sản phẩm một cách tối ưu nhằm tạo ra môi trường sạch sẽ và tiện lợi cho doanh nghiệp.
 
Theo từ gốc tiếng Nhật, 5 chữ S trong mô hình 5S là viết tắt của Seiri (Sàng lọc), Seiton (Sắp xếp), Seiso (Sạch sẽ), Seiketsu (Săn sóc), Shitsuke (Sẵn sàng).

Cùng nhau học tiếng Nhật hiệu quả

S1: Seiri (sàng lọc )

Phân loại ra những thứ cần thiết và những thứ không cần thiết. Loại bỏ đi những thứ không cần thiết và xác định đúng số lượng đối với những thứ cần thiết.

S2: Seiton (Sắp xếp)

Sắp xếp vật dụng, nguyên vật liệu, đồ dùng theo thứ tự ngăn nắp, khoa học, lấy ở đâu thì để lại ở đấy sao cho tiến trình làm việc được thực hiện trôi chảy và liên tục.

S3: Seiso (Sạch sẽ)

Luôn giữ ý thức giữ nơi làm việc, dụng cụ, đồ dùng sạch sẽ. Việc đảm bảo vệ sinh phải là một hoạt động thường xuyên, liên tục dưới sự giám sát, nhân viên tự có ý thức giữ gìn và coi đó là niềm tự hào, sự đóng góp cho tổ chức.

S4: Seiketsu (Săn sóc)

Thiết lập một chương trình để duy trì  việc thực hiện thường xuyên và có ý thức 3S trên.
Tổ chức việc thi đua và đánh giá kết quả thực hiện giữa các đơn vị để giữ vững và làm tăng sự quan tâm của nhiều người về 5S.

S5: Shitsuke (Sẵn sàng)

Khó khăn lớn nhất trong việc thực hiện 5s là tuân thủ các quy định.  Vì vậy, tổ chức cần hình thành và củng cố các thói quen thông qua hoạt động đào tạo và các quy định về khen thưởng, kỷ luật. Ngoài ra, tổ chức cần đảm bảo các hành động đúng được đào tạo và trình diễn, trong khi các hành động không đúng phải được phận biết và xử lý. Hãy đảm bảo mọi người đều hiểu và thống nhất thực hiện bởi nếu không có đào tạo và kỷ luật, các bước khác của 5S sẽ không thể thành công.
 
Phương pháp 5s của Nhật Bản
Xem Thêm : Học tiếng Nhật trực tuyến hiệu quả mỗi ngày
Việc áp dụng thành công nguyên tắc 5s đòi hỏi tất cả mọi người trong công ty, tổ chức, doanh nghiệp phải có ý thức tự giác tham gia và tham gia tích cực, nhằm tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng suất lao động được cải thiện. Và những người lãnh đạo công ty cũng nên là người tiên phong trong việc thực hiện đúng nguyên tắc 5s và phổ biến kỹ càng cho nhân viên trong doanh nghiệp hiểu và làm theo.
 
Phương pháp 5S của Nhật Bản rất hữu ích trong công việc của mối chúng ta, hãy cùng nhau thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5S này khi làm việc cũng như trong cuộc sống để mọi việc được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, hiệu quả nhất nhé!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác