Đang thực hiện

Sự liên hệ độc đáo giữa văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản

Thời gian đăng: 07/01/2019 15:40
Văn hóa tạo ra ngôn ngữ và ngược lại ngôn ngữ cũng chính là yếu tố để thể hiện nền văn hóa của một quốc gia. Trong ngôn ngữ của Nhật Bản, từng nét văn hóa đều được thể hiện một cách rõ nét và sâu đậm, ngoài ra nó còn thể hiện cả đức tính khiêm tốn và kiên nhẫn vô cùng đáng quý của người Nhật Bản. Vậy giữa văn hóa và ngôn ngữ có mối liên hệ độc đáo như thế nào, cũng Nhật ngữ SOFL tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cuốn sách ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản

 

Trên thế giới hiện nay Nhật Bản là quốc gia duy nhất sử dụng một ngôn ngữ cho toàn bộ người dân sinh sống trong nước. Mặc dù có thể khác nhau về giọng điệu của từng vùng miền, về tiếng địa phương tuy nhiên tất cả mọi người dân Nhật Bản đều cùng học và nói chung một thứ tiếng, điều này biểu đạt một cách rõ nét nhất về mối quan hệ giữa dân tộc - lãnh thổ - ngôn ngữ - văn hóa của người Nhật Bản.

Trên thực tế không chỉ có những người học tiếng Nhật từ những quốc gia khác trên thế giới cho rằng tiếng Nhật khó học mà thậm chí chính những người Nhật Bản cũng tự thấy ngôn ngữ của mình thực sự rất phức tạp. Bởi lẽ hệ thống tiếng Nhật rất đồ sộ phong phú về từ vựng, ngữ pháp và đặc biệt là ba bảng chữ cái tiếng Nhật với độ phức tạp vào loại bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên trên thực tế tiếng Nhật vẫn vô cùng thu hút, được nhiều người theo học và trở thành ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới. Lý do không phải chỉ vì tiếng Nhật rất linh hoạt trong vần điệu âm thanh cũng như khả năng diễn đạt ý nghĩa tốt mà còn bởi ngôn ngữ này được gắn liền với nền văn hóa vô cùng đặc sắc và đáng ngưỡng mộ.
van hoa nhat ban
Bản sắc văn hóa độc đáo của người Nhật

Ngôn ngữ Nhật Bản hiện nay giàu có được như thế là do sự vay mượn từ các ngôn ngữ của những quốc gia khác: tiếng Hán của người Trung Quốc, của Bồ Đào Nha, của Hà Lan và trong thế kỷ gần đây là ngôn ngữ của phương Tây, bắt đầu từ thời kỳ Minh Trị khi Nhật Bản bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với thế giới phương Tây. Chính vì vậy ngôn ngữ Nhật Bản giàu có và đa dạng được như vậy là do ngôn ngữ gốc của Nhật Bản kết hợp với những từ vay mượn và xu hướng này lại càng tăng mạnh trong vài năm trở lại đây.

Tiếng Nhật còn nổi bật với sự đa dạng các hình thức biểu đạt theo từng cấp độ khác nhau tùy vào từng tình huống. Tiếng Nhật nói theo kiểu kính trọng, khiêm nhường hay nói theo cách thông thường sẽ tùy thuộc vào mức độ kính trọng đối với người trực tiếp đối thoại, theo từng dịp và những yếu tố khác. Tùy theo cấp độ được dùng mà các danh từ, động từ và các từ khác có thể thay đổi ít hoặc nhiều. Ở Nhật Bản đặc biệt quan trọng kính ngữ, nó đóng vai trò quan trọng trong việc xã giao và có sự khác nhau trong từ ngữ cũng như giữa cách nói của nam và nữ.
bang chu cai tieng nhat
Kỳ lạ - Nhật Bản có tới 3 bản chữ cái

Chữ viết cũng là một trong những nét văn hóa của người Nhật Bản. Mặc dù chữ viết Nhật Bản là chữ viết tượng hình rất phức tạp và rắc rối tuy nhiên nó cũng chính là điểm đặc biệt khiến cho chữ viết có khả năng biểu đạt ý nghĩa tốt hơn hẳn so với chữ cái latin. Từ xưa chữ Kanji, Hán tự vẫn luôn được sử dụng để diễn đạt ý nghĩa, và tùy theo chữ Kanji được ghép âm cùng với các yếu tố khác như thế nào mà chúng có cách phát âm không giống nhau. Song song với đó là các chữ Katakana, các ký hiệu ngữ âm sẽ được sử dụng để giúp cho việc phát âm chuẩn xác về các chữ Kanji hiếm gặp hoặc để đưa ra những biến đổi về văn phạm.

Cũng chính vì ngôn ngữ Nhật Bản có sự vay mượn phong phú như vậy mà bảng chữ cái tiếng Nhật cũng vì vậy mà có tới 3 bảng chữ. Một bảng chữ cái Kanji, bảng chữ cứng Katakana để phiên âm các từ ngoại lai và bảng chữ mềm Hiragana. Chính vì vậy mà số lượng chữ cái những người học tiếng Nhật phải học vô cùng nhiều, khoảng 1800 từ trên tổng 4000 từ tiếng Nhật. Có rất nhiều các sách học tiếng Nhật xuất bản tại nước ngoài đều nhấn mạnh tới sự khó khăn của những người học tiếng Nhật khi phải học một lượng lớn các chữ cái này. Trên thực tế thì việc học tiếng Nhật không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ một khi bạn đã nắm vững được các nguyên tắc cơ bản hình thành nên các ký tự chữ tiếng Nhật.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác