Đang thực hiện

Sửng sốt về tốc độ nói tiếng Nhật của người Nhật Bản

Thời gian đăng: 01/03/2018 12:40
Bạn có để ý khi nghe người Nhật nói chuyện, tốc độ nói tiếng Nhật của họ rất nhanh không? Nhưng khi nghiên cứu kĩ thì bạn sẽ nhận thấy tốc độ của họ lại rất chậm. Hãy cùng Nhật ngữ SOFL tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé.
Tốc độ nói tiếng Nhật của người Nhật
Tốc độ nói tiếng Nhật của người Nhật

Tốc độ nói của tiếng Nhật.

Trong nghiên cứu của các tác giả Pellegrino, Coupé, và Marsico, họ đã bỏ ra rất nhiều thời gian so sánh và xem xét 8 ngôn ngữ khác nhau (trong đó có tiếng Nhật). Họ thử dịch một số câu ra tất cả các thứ tiếng đó và xem mức âm tiết (số âm tiết trên giây), mật độ thông tin (bao nhiêu thông tin có trong những âm tiết kia), và mức thông tin (thể hiện tốc độ truyền tải cùng một lượng thông tin). Tiếng Việt được sử dụng như ngôn ngữ “chuẩn” để làm mốc so sánh, vì thế nó là “1.00” ở bảng dưới đây. Chúng ta có thể dùng để so sánh với các ngôn ngữ khác.

Xem Thêm : Lớp học tiếng Nhật trực tuyến hiệu quả tại nhà cho người bận rộn.

 
Ngôn ngữ Mật độ thông tin Mức âm tiết Mức thông tin
Tiếng Anh 0.91 6.19 1.08
Tiếng Pháp 0.74 7.18 0.99
Tiếng Đức 0.79 5.97 0.90
Tiếng Ý 0.72 6.99 0.96
Tiếng Nhật 0.49 (thấp nhất!) 7.84 (cao nhất!) 0.74 (thấp nhất!)
Tiếng Quan Thoại 0.94 5.18 0.94
Tiếng TBN 0.63 7.82 0.98
Tiếng Việt 1.00 5.22 1.00
 
Bây giờ mình xin được so sánh tiếng Việt với tiếng Nhật, các bạn có thể so sánh tương tự như với các nước khác trên bảng nhé.
 
  • Về mật độ thông tin: Tiếng Nhật lại thấp hơn cả. Nghĩa là khi muốn cùng nói một điều, khi luyện nói tiếng Nhật bạn phải nói nhiều từ ngữ hơn là khi nói bằng tiếng Việt. Thực tế là bạn phải nói với số lượng từ ngữ nhiều gấp đôi!
 
  • Mức âm tiết: điều này liên quan đến số âm tiết trên một giây. Tiếng Nhật là cao nhất ở đây, hơn cả tiếng Tây Ban Nha. Giả thuyết của cuộc nghiên cứu đã đặt ra là những ngôn ngữ có mật độ thông tin thấp (như tiếng Nhật) phải nói thật nhanh để bù lại.
 
  • Mức thông tin: các nhà nghiên cứu kết hợp 2 yếu tố trên để có “Mức thông tin”. So với những ngôn ngữ khác, thữ ra tiếng Nhật truyền tải thông tin chậm hơn. Chẳng hạn cùng nói một câu có nghĩa giống nhau: “Mình đi xem phim nhé.” mất ít thời gian để nói hơn so với “映画を見に行きましょう。(eiga wo mi ni ikimashou)”. Như vậy nếu xét theo mức thông tin thì tiếng Nhật lại là “chậm” nhất vì mất nhiều thời gian hơn để truyền tải cùng một lượng thông tin.
 
  • Vậy nhìn chung là, dù tiếng Nhật có nhanh hơn nhưng lượng thông tin truyền tải được trong cùng lượng thời gian thì vẫn ít hơn. Tại sao lại như vậy? Phải chăng nghiên cứu có thiếu sót? Hay có lý do nào cho việc thiếu thông tin trong tiếng Nhật khi nói?

Vậy điều bạn cần quan tâm khi học tiếng Nhật là?

Ngoài việc cung cấp thông tin lý thú, chúng tôi nghĩ những phát hiện trên cũng có thể giúp cho việc học của bạn. Sau khi đọc xong phần trên, bạn đã nhận ra rằng: bạn cần phải tập nói nhanh hơn để có thể tỏ ra lưu loát.
 
Khi đang học tiếng Nhật, hãy dành chút thời gian tăng tốc độ nói của mình lên. Nếu bạn đang đọc một câu, đừng dừng giữa chừng nếu bạn đang đọc trôi chảy. Chỉ dừng lại khi bạn đã đọc được nhanh hơn trước.
 
Vậy có thể kết luận rằng, tiếng Nhật đúng là nhanh thật. Nhưng nếu xét về tốc độ truyền tải thông tin thì lại khá chậm. 
 
Nếu bạn đang có ý định học tiếng Nhật thì hãy tìm hiểu thật kĩ về nó để học dễ dàng hơn nhé. Trung tâm tiếng Nhật SOFL xin chúc các bạn học tốt.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác