Đang thực hiện

Thông tin về bảng chữ cái tiếng Nhật bạn cần biết

Thời gian đăng: 30/10/2018 15:57
Tiếng Nhật được xem là một ngôn ngữ khó nhất thế giới bởi chúng là chữ tượng hình và khác hoàn toàn hệ chữ alphabet quen thuộc. Có tới 4 bảng chữ cái tiếng Nhật là Hiragana, Katakana, Kanji và Romaji. Thử tham khảo những lưu ý sau đây nhé.
hoc bang chu cai tieng nhat
 

Chữ Kana (chữ của người Nhật)

Chữ Kana bao gồm Hiragana và Katakana

Chữ Hiragana (ひらがな)

Hiragana còn gọi là chữ mềm, là bảng chữ cái thông dụng và quan trọng nhất trong tiếng Nhật, gồm 47 chữ cái được chia thành 5 hàng a, i, u, e, o. Bạn phải thuộc làu bảng này bởi đây chính là bảng chữ cái cơ bản và sử dụng nhiều nhất, là bệ đỡ để phát âm và giao tiếp để sử dụng ngôn ngữ Nhật.

Chữ Hiragana được sử dụng trong những tình huống sau đây:

Tiếp vị ngữ của động từ, hình dung từ, hình dung động từ hay thường là các bộ phận của trợ từ, trợ động từ, hoặc là tiếp vị ngữ ~san
Đối với các từ mô tả sự vật đã được người Nhật gọi tên từ lâu mà không có Hán ngữ tương ứng.
Trong trường hợp nói chung là sử dụng kana chứ không dùng Kanji cũng không dùng Katakana.

Chữ Katakana

Katakana được tạo thành từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc nên được gọi là chữ cứng. Trong tiếng Nhật hiện đại, Katakana thường dùng để phiên âm tên quốc gia, tên người hay địa điểm của nước ngoài. Chữ Katakana cũng tương tự như Hiragana có 46 chữ cái, 25 chữ biến âm và 33 chữ ghép. Tổng cộng có 106 chữ.

Chữ Kanji (Hán tự)

Đây là chữ cổ của người Nhật có nguồn gốc từ tiếng Hán, gồm hai phần là phần bộ và phần âm, trong đó phần bộ chỉ ý nghĩa của chữ và phần âm chỉ cách đọc của chữ đó. Bản chất Kanji là để rút ngắn lại chữ viết, thay vì viết 4 - 5 chữ Hiragana chỉ cần viết 1 - 2 chữ Kanji thôi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngược lại, đó là viết Kanji từ những từ vốn được viết bằng Katakana. Ví dụ như コーヒー (kōhī) nghĩa là cà phê có thể viết lại là 珈琲. Một số nhà sản xuất sẽ sử dụng từ này nhằm tạo sự mới lạ.
bang chu cai kanji
Học bảng chữ cái kanji hiệu quả

Chữ Romaji

Romaji là hệ thống chữ cái Latinh có tác dụng để ký họa âm tiếng Nhật. Romaji được sử dụng nhằm tạo thuận lợi cho người nước ngoài khi bắt đầu tìm hiểu ngôn ngữ Nhật khi cần biết tên người và vật mà không biết tiếng Nhật.

Vào năm 1876, nhà truyền giáo người Mỹ James Curtis Hepburn đã tạo ra hệ thống chuyển đổi tự động một đổi một từ Kana sang Romaji. Đó được gọi là chữ Romaji hệ Hepburn nguyên thủy.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bảng chữ cái tiếng Nhật mà các bạn nên tham khảo trước khi bước vào quá trình học chúng. Chúc các bạn học thật vui vẻ.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Cơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TPHCM
Email: nhatngusofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88

Các tin khác