Đang thực hiện

Tiếng Nhật cực đơn giản với lộ trình học tiếng Nhật 3 bước từ SOFL

Thời gian đăng: 25/03/2019 11:35
Việc học tiếng Nhật hiện nay đã không còn là vì yêu thích mà nó đã trở thành một trong những ngôn ngữ cần thiết phải học nếu muốn có một công việc tốt sau này. Tuy nhiên học tiếng Nhật sẽ là một thách thức lớn nếu bạn không có phương pháp và lộ trình học hợp lý. Bởi thế bài viết này của Trung tâm Nhật ngữ SOFL sẽ giúp bạn có được lộ trình học cực hiệu quả chỉ với 3 bước đơn giản. Cùng theo dõi nhé!
lộ trình học tiếng nhật cơ bản

Bước 1: Làm quen với tiếng Nhật

Trước khi bắt đầu, cái mà các bạn cần làm đầu tiên đó là xác định mục đích học tập. Học tiếng Nhật để làm gì? Tại sao phải học tiếng Nhật chứ không phải một thứ ngôn ngữ khác?… Từ những mục đích có vẻ đơn giản như chỉ vì thích chẳng hạn, chúng ta sẽ xác lập được mục tiêu mà bản thân cần cố gắng tới. Từ đó, xác định được con đường chúng ta cần phải đi.

Tạm bỏ qua những khái niệm cao siêu về N1, N2, dù tự học hay tìm đến với các trung tâm tiếng Nhật uy tín, thì các bạn đều cần phải tìm hiểu sơ lược về tiếng Nhật. Tiếng Nhật có những bộ chữ nào? phát âm tiếng Nhật ra sao?… Hãy bắt đầu việc học từ 2 bảng chữ cái tiếng Nhật là Hiragana và Katakana, quay trở lại thời ấu thơ với việc tập tô, tập viết đúng theo thứ tự và luyện tập cho thuần thục.

Học bảng chữ cái luôn là điểm khởi đầu cho việc học bất kỳ một thứ ngôn ngữ nào, và đương nhiên, tiếng Nhật cũng không ngoại lệ. Thậm chí còn là một việc quan trọng bởi tiếng Nhật cũng ghép các chữ lại thành từ và các từ lại thành câu giống như trong tiếng Việt, thế nên cần phải học chuẩn, phát âm chuẩn và thuộc mặt chữ ngay từ bước này sẽ giúp bạn tự tin và học tiếng Nhật dễ dàng hơn. Đây cũng là yếu tố quyết định việc bạn có nói tiếng Nhật chuẩn xác được hay không.
bảng chữ cái tiếng nhật

Ở điểm này, thì việc đi học ở các trung tâm Nhật ngữ hoàn toàn có lợi hơn hẳn, bởi khi đó, các bạn sẽ được sửa ngay những lỗi cơ bản thường gặp như sai thứ tự các nét, vị trí các nét chưa đúng, sửa phát âm từng chữ…Nó càng có ý nghĩa quan trọng, khi giúp các bạn vượt qua được những thử thách đầu tiên trên con đường chinh phục một ngôn ngữ mới. Bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Nhật cơ bản tại Trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL để được hướng dẫn trực tiếp bởi đội ngũ giáo viên bản ngữ chuyên nghiệp của SOFL nhé!

Nếu tự học ở nhà, thì các bạn nên sớm làm quen với việc nghe phát âm qua băng hoặc file nghe và tập viết theo thứ tự. Hoặc, đơn giản hơn, có thể truy cập vào trang web học tiếng Nhật online của SOFL hoặc trang video youtube của trung tâm để xem hướng dẫn từ những video chất lượng nhất nhé.

Sau khi học xong 2 bảng chữ cái, tiếp tục làm quen với các phương pháp biến âm, nối âm trong tiếng Nhật. Nếu đã thuộc mặt chữ, thì việc học các phương pháp này khá đơn giản. Quan trọng nhất vẫn là phát âm sao cho thật rõ ràng và thật chuẩn.

Bước 2: Xác định phương pháp học tập

Việc xác định được phương pháp học tập là rất quan trọng. Đa số những người không theo được thứ ngôn ngữ này đều có chung một lý do, đó chính là không trang bị cho mình một phương pháp học tập đúng đắn.

Hầu hết các bạn khi mới bắt đầu học một ngôn ngữ mới đều muốn hoàn hảo 100% ngay từ khi bắt đầu như học thuộc 100% từ mới, phát âm chuẩn 100%, nhớ 100% ngữ pháp… Dĩ nhiên, đạt được như vậy thì quá là điều tuyệt vời, nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Hơn nữa, để đạt được điều đó, chúng ta cần mất rất nhiều thời gian. Trong khi học tiếng Nhật là một quá trình cần có sự rèn luyện liên tục. Vậy nên, thay vì dành 10h thời gian học thuộc 1 bài 100% thì dành 10h đó để học 2 bài, mỗi bài thuộc 80% sẽ tốt hơn. 

Tiếp đó, hãy bắt đầu học tới những từ vựng tiếng Nhật ban đầu cũng như các ngữ pháp đơn giản trong bộ sách Minna no Nihongo. Đây là giáo trình có nhiều tài liệu theo kèm (CD, sách dịch sang tiếng Việt…) nên được rất nhiều nơi sử dụng để giảng dạy.
học tiếng nhật cơ bản
Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật dễ nhớ qua hình ảnh

Tuy nhiên, đừng tự giới hạn mình trong phạm vi của bộ Minna, nếu có thời gian đầu tư cho tiếng Nhật, hãy học cùng lúc nhiều giáo trình (tất nhiên là cùng cấp độ). Bởi, mặc dù có nhiều sách khác nhau, nhưng tất cả thuộc cùng 1 hệ thống và chung một khối lượng kiến thức. Từ vựng, ngữ pháp… của các sách là gần như giống nhau. Thế nên, việc làm nhiều loại bài tập khác nhau sẽ giúp chúng ta nhớ kiến thức lâu hơn. Ngoài ra, việc học tổng hợp giúp các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết được vận dụng tốt hơn và được bổ trợ lẫn nhau. Học ngoại ngữ mà chỉ đọc được từ mới nhưng không thể nghe, không thể nói… thì chẳng khác nào người câm kẻ điếc.

Để tiếp thu được lượng kiến thức khổng lồ thì bạn nên có một trình tự học hợp lý, bạn có thể tham khảo trình tự học như dưới đây nhé!

         - Học từ mới và ngữ pháp.
         - Học từ mới bằng cách Nghe file mẫu, nhắc lại từ và viết lại.
         - Đọc các câu mẫu và áp dụng trong các trường hợp hàng ngày.
         - Làm bài tập áp dụng.
         - Ghi âm các câu, hội thoại, đoạn văn có trong sách.

Bước 3 : Lộ trình tiếng Nhật

Sau khi đã làm quen và xác định được phương pháp học tập. Hãy bắt tay ngay vào việc học với thử thách đầu tiên là quá trình sơ cấp. Tiếng Nhật được phân ra làm 3 quá trình:

         - Sơ cấp (N5 & N4)
         - Trung cấp (N3 &N2)
         - Cao cấp (N1)

Sơ cấp sẽ là chặng đường gian nan đầu tiên mà các bạn cần phải đi. Hãy cố gắng học theo phương pháp học mà mình đã đặt ra để hướng tới mục tiêu mà bạn quyết tâm đạt được. Sau khi hoàn thành chặng đường sơ cấp đầu tiên tiếp theo là học lên tiếng Nhật trung cấp, cao cấp. Trong quá trình học cần học tiếng Nhật thật nhiều trong các tình huống giao tiếp hàng ngày, bạn có thể nói chuyện với bạn bè thầy cô của mình bằng tiếng Nhật từ đó tăng sự tự tin cũng như sự phản xạ trong các tình huống tiếng Nhật thực tế.

Trên đây là lộ trình học tiếng Nhật với 3 bước đơn giản giúp bạn tiếp cận và học tiếng Nhật một cách dễ dàng hơn. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những kiến thức thật thú vị. Chúc các bạn học tiếng Nhật thành công!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác