Tiếng Nhật giao tiếp và cách xử lý khi bị mất đồ tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 03/03/2018 08:48
Bị mất đồ ở Nhật Bản thì bạn nên làm gì? Nếu bạn không biết tiếng Nhật giao tiếp cơ bản với cảnh sát thì khó có thể miêu tả cho họ được. Nhật ngữ SOFL khuyên bạn nên “thủ” sẵn cho mình chút ít vốn tiếng Nhật để có thể dễ dàng thông báo khi mất đồ nhé.
Tiếng Nhật giao tiếp khi bị mất đồ tại Nhật Bản

Tiếng Nhật giao tiếp sẽ giúp bạn tìm lại đồ dễ hơn

Trước tiên, hãy trở lại nơi mà bạn nghĩ rằng bạn đã làm mất nó. Sau đó, nếu bạn không thể tìm thấy nó, bạn nên đến đồn cảnh sát gần nhất (“koban”) trong khu vực mà bạn nghĩ rằng bạn đã bị mất. Hầu hết các đồn cảnh sát đều nằm ở đâu đó gần nhà ga. Nếu bạn đã học tiếng Nhật giao tiếp thì bạn sẽ dễ dàng hơn khi kể lại sự việc.
Cảnh sát ở đó sẽ hỏi bạn nghĩ mình bị mất nó khi nào và ở đâu và một vài câu hỏi khác. Trên thực tế, nếu bạn có điện thoại, họ sẽ hỏi số điện thoại của bạn ngay cả khi bạn không có số điện thoại di động của Nhật Bản. Trong trường hợp người nào đó tìm thấy món hàng của bạn, họ sẽ gọi cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn không có điện thoại, bạn nên quay trở lại đồn cảnh sát vào ngày hôm sau hoặc vài ngày sau đó nếu bạn có thể.

Vì sao tôi nói “đừng cảm thấy tuyệt vọng”?

Bởi vì về cơ bản người Nhật có thói quen mang những đồ bị mất đến đồn cảnh sát. Có nghĩa là nếu họ tìm thấy một chiếc ví hoặc một chiếc điện thoại di động, họ sẽ tự nhiên mang nó đến đồn cảnh sát mà không cần biết trong đó có gì! Tất nhiên, đôi khi vẫn có người giữ đồ vật đó làm của riêng cho mình. Nhưng thường thì người Nhật không bao giờ làm như vậy! Đây là một đức tính đáng ngưỡng mộ của người Nhật, có lẽ động lực học tiếng Nhật để học tập những điều tốt đẹp là đây chứ đâu?
Một trong những lý do tại sao người dân ở đây không ăn cắp là nhờ việc học ở trường. Thật vậy, hầu hết các trường học Nhật Bản đều có “hộp đồ bị mất”, nếu bạn tìm thấy đồ của ai đó, bạn phải mang nó bỏ vào hộp đó.
Họ cũng nghĩ rằng nếu mình mang đồ đạc của một người nào đó đến đồn cảnh sát, có lẽ ai đó cũng sẽ làm như vậy với họ nếu họ gặp tình huống tương tự.
Vì vậy, nếu bạn mất một cái gì đó, đừng bỏ cuộc tìm kiếm công cụ của bạn! Tôi hy vọng bạn sẽ có một thời gian tuyệt vời ở Nhật Bản.
Khi bị mất đồ bạn cần dùng tiếng Nhật giao tiếp như thế nào?

Những câu tiếng Nhật giao tiếp khi bị mất đồ

財布を失くしました    Tôi bị mất ví rồi
ああ、あまりにも悪いです。 それは盗まれましたか?    Oh, đó là quá xấu. Có phải nó bị đánh cắp?
いいえ、私はタクシーに乗っていたときにポケットから出てきたと思います。    Không, tôi nghĩ rằng nó đã ra khỏi túi của tôi khi tôi ở trong xe taxi.
私ができることは何ですか?    Có bất cứ điều gì tôi có thể làm gì?
お金を借りることはできますか?    Tôi có thể mượn một số tiền?
もちろん、どれくらい必要ですか?    Chắc chắn, bao nhiêu bạn cần?
約50ドル。    Khoảng 50 USD.
それは問題ありません。    Đó là không có vấn đề.
ありがとう。 私は金曜日にお返事します。    Cảm ơn. Tôi sẽ trả lại bạn vào thứ Sáu.
Tiếng Nhật giao tiếp thật quan trọng đúng không nào? Các bạn đừng quên giữ đồ đạc thật cẩn thận bên mình khi đi du lịch Nhật bản nhé. Các bạn hãy theo dõi trang Trung tâm tiếng Nhật SOFL để có thêm những bài học thú vị và bổ ích như thế này nhé.