Đang thực hiện

Tìm hiểu về chữ Kanji và cách học kanji hiệu quả

Thời gian đăng: 07/02/2018 20:59
 Hãy cùng Nhật ngữ SOFL tìm hiểu về chữ Kanji và cách học Kanji hiệu quả qua bài viết dưới đây để chúng ta có thể chinh phục được bảng chữ cái “khó ăn” này nhé.
Cách học Kanji hiệu quả

Cách học Kanji hiệu quả - Lịch sử hình thành bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji

- Bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji được hình thành và bắt nguồn từ trung quốc từ khoảng thế kỷ thứ 5. Kanji chính là hệ thống chữ hán được du nhập vào nhật bản và biến đổi đi thành hệ thống chữ Kanji bây giờ.
- Khi mới du nhập vào Nhật Bản, chữ hán nhận được sự chấp thuận của nhiều người, và đặc biệt là các nhà sư , và nó được sử dụng rộng rãi.
- Khi hệ thống chữ viết tiếng Nhật trưởng thành và mở rộng, kanji được dùng để viết một số phần trong câu, như danh từ, tính từ và động từ, còn hiragana được dùng để viết đuôi của động từ (okurigana), từ chỉ có ở tiếng Nhật và từ khó đọc hay nhớ bằng Kanji.
- Ngày nay hệ thống chữ Kanji được sử dụng rộng rãi và là bảng chữ cái phổ thông nhất hiện nay.
Lịch sử hình thành bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji.
Lịch sử hình thành bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji.

Cách học Kanji hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bước 1
Cách học kanji hiệu quả đầu tiên là việc VIẾT RA. Khi mới bắt đầu bạn nên lựa chọn học theo quyển “Kanji – Look and Learn. Cách học đó là vừa luyện viết, vừa học thuộc. Với kanji thì không có phương pháp kỳ diệu hay “con đường tắt” nào cả, chỉ có học thuộc lòng và luyện viết. Học mỗi ngày một ít, tùy theo khả năng và thời gian của bạn. Chú ý trước khi học bài sau luôn ngó lại bài trước coi như để ôn lại. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó, chẳng lẽ cứ viết mãi như thế, học vẹt mãi như thế, sẽ rất nhanh chán và mệt mỏi phải không ? 

Bước 2
Đúng là khi bạn học đến tầm 500 từ theo cách này thì… chịu hết nổi. Rất khó để kiên trì học kanji theo cách thủ công này vì rất mất thời gian . Luyện viết từng chữ không thôi sẽ khiến cho tốc độ phản xạ nhận biết chữ khi đọc của bạn chẳng thể tăng lên nhiều.Vậy nên làm gì? Hãy học từ vựng tiếng Nhật qua đó học kanji luôn. Và học bằng cách … ĐỌC. Đọc ở đâu? Đọc ở bất cứ chỗ nào có tiếng Nhật: trên đường, mặt hàng Nhật, đọc cách sử dụng trên các đồ vật v.v
Khi mới bắt đầu chỉ chọn đọc những chỗ nào có chữ to, màu mè, độ dài vừa phải, nhìn thích mắt, đừng nên cố đọc mấy cái dài ngoằng chi chít chữ. Khi khá hơn chút thì bắt đầu tập tành đọc báo online, đọc mấy cái tờ rơi, tạp chí. Tất nhiên không đọc hết đâu, chọn cái nào xanh đỏ đẹp mà đọc cho thích.
Có nhiều từ không biết thì sao? Đọc đến đâu thì tra đến đấy, cứ chữ nào không biết lại tra. Chỉ tra để hiểu lúc đấy, không cần phải ghi lại . Lần sau đọc cái khác, gặp lại chữ quen quen mà không nhớ nghĩa thì lại tra tiếp. Gặp nó vài lần là chắc chắn sẽ nhớ .

Bước 3
Cách học kanji hiệu quả chỉ đọc thôi thì rất dễ nhầm mặt chữ vì chữ kanji nhiều bộ nhìn rất khó nhận biết đúng vì cứ nan ná mặt chữ. Vậy ta lại quay về bước đầu: Luyện viết. Không phải luyện viết từng chữ kanji nữa, mà luyện viết thành câu, thành đoạn. Viết bất cứ cái gì mình thích, không biết thì lại tra.
Thi thoảng, viết status trên facebook bằng tiếng Nhật. Không cần to tát cầu kỳ, viết mấy câu vụn vặt cũng được nhưng tự viết ra thế rồi thấy bạn bè like với comment xong cũng thấy một số niềm vui nhỏ bé, lại có động lực học tiếp.
Trên đây là bài viết về cách học Kanji hiệu quả, các bạn hãy học tập thật chăm chỉ nhé. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn thành công.
 


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác