Đang thực hiện

Cẩm nang vàng cho người bắt đầu học tiếng Nhật

Thời gian đăng: 26/07/2018 09:08

Thời gian đầu học ngôn ngữ luôn là một thời điểm khó khăn với nhiều thứ không biết, nhiều thứ rối bời. Hiểu được điều đó, SOFL gửi đến các bạn một số lời khuyên khi bắt đầu học tiếng Nhật để các bạn sẽ có một bắt đầu suôn sẻ hơn.

1. Đặt mục tiêu học tiếng Nhật rõ ràng

Dat muc tieu hoc tieng Nhat ro rang

Có mục tiêu học tiếng Nhật cụ thể

Mục tiêu là cột mốc mà chúng ta hướng đến cuối cùng, nó giúp chúng ta bền bỉ hơn, vững vàng hơn trên con đường phía trước. Nhưng sẽ chẳng ích gì nếu bạn đặt ra mục tiêu đạt tiếng Nhật N2 và chỉ dừng lại ở đó, nhanh chóng quên đi mục tiêu đã đặt ra và không làm gì để hiện thực hóa mục tiêu đó. Sau khi có cho mình một mục tiêu thì bước tiếp theo là lên kế hoạch chi tiết để từng bước đi đến mục tiêu đó. Kế hoạch đó phải cụ thể, phải thực tế, phải có thước đo đánh giá kết quả và phải có thời hạn hoàn thành. Lập kế hoạch rõ ràng giúp cho mọi thứ thành hình thành khối trong đầu bạn, là bạn đang vẽ ra con đường để đi đến cột mốc mình mong muốn. Kèm theo kế hoạch, hãy tự thưởng cho mình những phần thưởng khi đạt được kế hoạch đã đặt ra mỗi ngày và đồng thời là hình phạt khi chưa hoàn thành nhiệm vụ; điều này giúp bạn có động lực để học tập hơn.

2. Hạn chế dùng Romaji

Han che dung Romaji

Đừng quá lạm dụng Romaji

Romaji là hệ thống chữ cái Latinh dùng để ký âm tiếng Nhật. Khi mới học tiếng Nhật, Romaji hữu ích cho người Việt vì nó giúp chúng ta đọc tiếng Nhật dễ dàng hơn. Thế nhưng Romaji không phải là cách phát âm tiếng Nhật chuẩn nên bạn cần hạn chế hoặc tránh sử dụng nó khi học tiếng Nhật để tránh phát âm sai, cái bạn cần học khi bắt đầu học tiếng Nhật là 3 bảng chữ cái Hiragana, Katakana và Kanji.

3. Học Kanji càng sớm càng tốt

hoc chu Kanji

Học chữ Kanji sớm để quen với chữ Hán
 

Hầu hết những ai học tiếng Nhật đều sợ học Kanji bởi trông nó quá phức tạp nhưng đừng để nỗi sợ đó cản trở việc học của bạn. Nếu muốn sử dụng tốt tiếng Nhật thì bạn nên bắt đầu học Kanji càng sớm càng tốt vì chắc chắn bạn sẽ phải học mà học sớm thì tất nhiên là tốt hơn học muôn.

Ngoài việc bắt đầu học Kanji sớm thì bạn cũng cần biết cách học Kanji sao cho hiệu quả. Vì là ngôn ngữ tượng hình nên học qua liên tưởng tưởng tượng là một cách học Kanji tốt nhưng về lâu về dài thì bạn cần học Kanji một cách khoa học hơn, tức là học về cấu tạo của nó để hiểu về Kanji, học Kanji theo bộ thủ đáp ứng yêu cầu này. Khi bạn đã nắm được các bộ thủ và cách kết hợp chúng để tạo thành Kanji thì một từ Kanji phức tạp lằng nhằng cũng sẽ không làm khó bạn.

4. Phân bổ thời gian hợp lý để rèn luyện cả 4 kỹ năng

Phan bo thoi gian hoc tieng Nhat

Phân bổ thời gian học tiếng Nhật hợp lý

Để nắm bắt tiếng Nhật trong tay thì đòi hỏi bạn thuần thục cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tùy vào mục đích của mỗi người mà một kỹ năng nào đó có thể được ưu tiên hơn nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ bỏ bê những nội dung còn lại. Một điều đặc biệt cần lưu ý là dù bạn học với mục đích gì, bạn cũng nên đầu tư học nghe, nói tốt, vì giao tiếp là điều cơ bản nhất mà bạn cần có được khi học một ngôn ngữ. Vì vậy, các bạn nên phân chia và đầu tư hợp lý thời gian để phát triển cả 4 kỹ năng ngay từ khi bắt đầu học tiếng Nhật.

5. Tham gia một lớp học tiếng Nhật

Tham gia khoa hoc tieng Nhat tai SOFL

Tham gia vào lớp học tiếng Nhật của SOFL
 

Bạn có thể tự học tiếng Nhật ở nhà nhưng nếu có điều kiện, hãy cố gắng tham gia một lớp học tiếng Nhật thì sẽ tốt hơn khi trong thời gian đầu, có người chỉ dẫn và giúp đỡ bạn trong việc học. Hơn thế nữa, điều tích cực nhất khi bạn đi học tại một lớp tiếng Nhật là bạn được kết bạn, giao lưu với mọi người, truyền động lực học tập cho nhau và thực hành giao tiếp tiếng Nhật cùng nhau. Dựa trên mục đích học tiếng Nhật của mình mà bạn hãy chọn cho mình một trung tâm học tiếng Nhật phù hợp nhé.

Vạn sự khởi đầu nan, sự chăm chỉ và quyết tâm sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn trong thời gian bắt đầu học tiếng Nhật. Nhật ngữ SOFL chúc các bạn thành công!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác