Đang thực hiện

Học tiếng Nhật mãi vẫn kém, nguyên nhân do đâu?

Thời gian đăng: 29/08/2018 14:07
Có lẽ có nhiều bạn cảm thấy nản với việc học tiếng Nhật vì thấy mình học mãi mà không tiến bộ, việc này khiến bạn rất bực bội và chán nản. Nhưng các bạn đã bao giờ tìm hiểu nguyên nhân tại sao mình thất bại chưa? Hãy cùng Nhật ngữ SOFL xem xét nguyên nhân và cách khắc phục nhé.
 
hoc tieng nhat
Khắc phục sự cố học tiếng Nhật mãi mà vẫn kém

NGUYÊN NHÂN SỐ 1. KHÓ KHĂN NHƯ CHĂN MÈO

Có lẽ nếu bảo bạn chăn một bầy mèo 10 con ngoài đồng để bắt chuột, đến giờ thì lùa chúng về nhà chắc bạn sẽ thấy rất khó khăn, và cảm giác của bạn đối với tiếng Nhật cũng vậy, cứ cảm giác là mình không làm được.

Bạn học tiếng Nhật 3 đến 10 năm rồi mà gặp người Nhật vẫn tim đập chân run, chẳng biết nói gì, nói như thế nào. Nhưng thực ra việc bạn không nói được có thể là do trước đây bạn học sai phương pháp, bạn coi tiếng Nhật là một môn học nên bạn nghiên cứu nó. Sự thật tiếng Nhật là một kĩ năng như bơi lội hoặc bóng đá, bạn chỉ có thể thành thạo khi thực hành nhiều lần. Bạn chưa giỏi chẳng qua là chưa thực hành nhiều mà thôi.

NGUYÊN NHÂN SỐ 2. CẢ THÈM CHÓNG CHÁN

Có nhiều bạn quyết tâm đi học tiếng Nhật nhiều lần, lúc đầu thì hào hứng, háo hức làm bài luyện tập đầy đủ sau đó bạn thấy sự mới mẻ giảm dần đi. Càng ngày càng có nhiều cấu trúc mới, nhiều từ mới hơn làm bạn cảm thấy bị ngợp và hoang mang dẫn đến chán nản. Nhưng chúng ta biết là học bò, rồi học đi, rồi học chạy, phải nâng dần cấp độ lên chứ học bò mãi thì bao giờ cho tiến bộ được. Thấy khó là nản thấy chán là bỏ thì sẽ không thể làm được việc gì đến nơi đến chốn cả, cứ mỗi lần như vậy sẽ làm bạn cạn kiệt năng lượng và mất niềm tin vào bản thân. Giống như hâm nóng lại tình yêu ấy, bạn cần tìm những điểm mới mẻ thú vị trong từng bước luyện tập, trong từng nội dung mới mà mình luyện.
 
hoc tieng nhat hieu qua
Từ bỏ thói quen cả thèm chống chán khi học tiếng Nhật

NGUYÊN NHÂN SỐ 3. BẬN RỘN BỘN BỀ

Đầu năm bạn thấy mình rảnh rang, nên đi học tiếng Nhật. Một dạo sau bạn bị cuốn vào thi cử, công việc và chuyện cá nhân, dần dần bẵng đi và bạn tặc lưỡi thôi mình tạm dừng ở đây , lúc nào có thời gian thì mình sẽ lại tiếp tục. Bạn hứa với bản thân một thời điểm phù hợp nào đó mình sẽ làm lại từ đầu. Tuy nhiên càng về sau thì bạn càng bận rộn, càng nhiều trách nhiệm nên kế hoạch khởi động lại việc học tiếng Nhật cứ bị trì hoãn, giống như trì hoãn tập thể dục vậy. Người đi làm thì bận việc cơ quan, chồng kêu con khóc, rồi còn sáng gội đầu chiều đánh móng tay, chẳng có giây phút nào ngơi ra để luyện tiếng Nhật hết á. Sinh viên thì bận học bài, yêu đương, chụp ảnh tự sướng, kỉ yếu này nọ…

Giải pháp là gì? Nếu bạn thực sự thấy tiếng Nhật có thể giúp ích cho cuộc sống của mình, bạn phải học cách quản lý thời gian để dành cho nó. Hãy coi tiếng Nhật như người yêu của bạn, dù bận thế nào cũng phải ưu tiên, và khi bạn ưu tiên, thì bạn luôn có thời gian.

NGUYÊN NHÂN SỐ 4. DỤC TỐC BẤT ĐẠT

Bạn xem các video trên Youtube của nhiều người có điểm cao chót vót, ngưỡng mộ họ và đặt mục tiêu là làm được như họ. Nhưng rất nhiều người trong số họ đã được học tiếng Nhật với người bản ngữ từ bé, có nhiều người đã từng sinh sống ở nước ngoài, có nhiều người học chuyên về tiếng Nhật từ phổ thông lên ĐH. Họ đã đi cả một chặng đường dài để có kết quả bây giờ cho bạn thấy.

Nhưng bạn lại muốn chỉ trong mấy tháng ngắn ngủi bạn có thể được như họ, và chưa đạt được là bạn cảm thấy thất vọng và chán nản.

 
hoc tieng nhat hieu qua tai sofl
Trung tâm tiếng Nhật uy tín SOFL sẽ giúp bạn có động lực học tiếng Nhật

Điều này cũng giống như mới học đi ô tô mà đã lên phố cổ thi tài trong các con phố chật hẹp, kết quả là bạn sẽ chỉ gây tắc nghẽn và rước bực bội vào thân mà thôi. Hãy hiểu rằng để có cơ bắp ta cần luyện tập hàng ngày, để lớn lên ta cần ăn uống hàng ngày và để giỏi tiếng Nhật ta cần luyện tập hàng ngày, và kết quả sẽ hiện ra từ từ nhưng chắc chắn. Bạn hãy đặt những mục tiêu vừa sức rồi chia nhỏ thành từng tháng một, từng tuần một để thấy mình có thể vượt qua từng cột mốc nhé.

Trên đây Trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL đã chia sẻ 4 nguyên nhân khiến nhiều người chán nản trong việc học tiếng Nhật. Với bản thân bạn, nguyên nhân nào đang kìm hãm bạn? Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác không? Hãy chia sẻ để cùng thảo luận nhé.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác