Đang thực hiện

Khi giao tiếp người Nhật xưng hô như thế nào?

Thời gian đăng: 21/09/2018 11:47
Khi giao tiếp với người Nhật, điều bạn luôn phải chú ý đầu tiên đó là cách xưng hô sao cho phù hợp với đối tượng và thích hợp với từng hoàn cảnh. Sau đây Nhật Ngữ SOFL sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cách xưng hô mà người Nhật hay sử dụng hàng ngày để bạn có thêm kiến thức về tiếng Nhật giao tiếp.
 
 xung ho trong tieng nhat
Cách xưng hô trong tiếng Nhật Bản

Đôi nét về xưng hô trong tiếng Nhật

Cách xưng hô trong tiếng Nhật cũng giống như tiếng Việt chúng ta, tùy vào từng hoàn cảnh, địa vị mà sẽ có những cách xưng hô riêng. Tuy nhiên, xét kỹ hơn thì tiếng Nhật có phần xưng hô dễ dàng hơn so với tiếng Việt ở các mối quan hệ trong gia đình. Ví dụ, người Việt chia ra cách xưng hô chú, cậu, bác riêng biệt, còn người Nhật chỉ cần gọi chung là おじさん. 

Xưng hô trong tiếng Nhật giao tiếp sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, trình độ của người nói, hoàn cảnh diễn ra cuộc hội thoại và được chia ra thành từng tình huống giao tiếp như giao tiếp theo giới tính, giao tiếp xưng hô trong gia đình, giao tiếp xưng hô trong trường học, giao tiếp xưng hô trong công ty hay cách xưng hô giữa những người yêu nhau.

Có các cách xưng hô gồm:

Ngôi thứ nhất: tôi, chúng tôi, chúng ta, tao, ta...
Ngôi thứ 2: bạn, các bạn, mày, em...
Ngôi thứ 3: canh ấy, cô ấy, người ấy, ngài/ vị ấy...
Ngoài ra còn có những hậu tố gắn sau tên để gọi tên người như: さん (san), ちゃん (chan), くん (kun), さま (sama), せんぱい (senpai), こうはい (kouha), せんせい (sensei). 
Phần sau đây, Nhật Ngữ SOFL sẽ giới thiệu đến bạn ngôi xưng hô thứ nhất của Nhật Bản theo giới tính nam và nữ.

Xưng hô ngôi thứ nhất trong tiếng Nhật

Đối với người giới tính nam có 3 kiểu xưng hô là 私 – watashi (tôi), 僕 – boku (tôi, mình), 俺 – ore (ta, tao, anh). 
私 – watashi (tôi): Đây là cách xưng hô dùng cho cả nam và nữ khi lần đầu gặp người lạ, người mình chưa từng gặp trước đó. Dùng để nói chuyện với những người có địa vị xã hội cao hơn mình như thầy cô, người lớn tuổi, bạn bè mới gặp, xưng hô trước một tập thể đông người. Ngoài ra, còn dùng trong những môi trường lịch sự, sang trọng như những hội nghị, cuộc họp, hội thảo... Cách xưng hô này rất giống với các trường hợp thường dùng trong tiếng Việt.
僕 – boku (tôi, mình):  là cách xưng hô thân mật hơn với những người là người đã quen biết và có mối quan hệ thân thiết, thân mật với mình như bạn thân, người yêu, cấp trên, đồng nghiệp... vẫn là cách xưng hô lịch sự. Giống mối quan hệ thân thiết trong tiếng Việt, những đôi bạn thân nhau thường xưng cậu – tớ, mình – bạn.

 
cach xung ho nguoi yeu trong tieng nhat

俺 – ore (ta, tao, anh): Cách xưng hô này là cách xưng hô có phần “suồng sã” với mọi người. Dành cho những mối quan hệ rất thân thiết và đã gắn bó một thời gian dài, hiểu nhau. Thể hiện sự tự do, không ngại ngùng và không sợ thất lễ với đối phương. Tiếng Nhật giao tiếp rất giống với cách xưng hô trong giao tiếp của người Việt, chỉ những đôi bạn thực sự thân thiết, thậm chí là anh chị em ruột trong nhà cũng có thể sử dụng cách xưng hô mày – tao.

Với ngôi thứ nhất là nữ thì chỉ có 2 cách nói 私 (watashi) và あたし (atashi)
あたし – atashi (em, thiếp – từ cổ xưa chỉ người vợ): dùng trong quan hệ thân mật như vợ chồng hoặc người yêu thân thiết.

Ngoài ra, khi trò chuyện còn có những cách xưng hô khác như: 
あなた - anata: bạn (xưng hô lịch sự)
おまえ - omae: Mày (cách xưng hô suồng sã với những mối quan hệ thân quen). Bạn hãy chú ý đến cách xưng hô này nhé và tránh không dùng đại từ nhân xưng này khi gặp người Nhật lần đầu, người bản xứ sẽ nghĩ bạn là một người con gái vô lễ và bất lịch sự đấy.
きみ - kimi: em (dùng với nghĩa thân mật, gần gũi, thường sử dụng với người yêu)

Chắc hẳn đọc xong bài này bạn đã biết thêm một số cách xưng hô trong tiếng Nhật giao tiếp rồi đúng không. Hãy chú ý và vận dụng nó phù hợp trong từng hoàn cảnh để duy trì được những mối quan hệ tốt nhất nhé. Trung tâm Nhật Ngữ SOFL chúc bạn sớm giao tiếp tiếng Nhật thật tốt.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác