Học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản qua cách chào hỏi và xưng hô

Thời gian đăng: 28/02/2017 09:16
Người Nhật Bản rất coi trọng lễ nghĩa và các quy tắc ứng xử vì thế để học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản thì chào hỏi và xưng hô là những quy tắc tối thiểu mà bạn cần phải có.
Học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản

Học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản qua cách chào hỏi.

Trong văn hóa giao tiếp của nguời Nhật thì chào hỏi được xem trọng và là điều kiện giúp bạn gây ấn tượng đầu tiên. Vì thế thì khi học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản thì nó là những kiến thức quan trọng đầu tiên mà bạn phải học. Trong thời điểm và đối tượng mà cách chào hỏi lại khác nhau và tuân theo quy tắc : Gặp ai trước thì chào trước hay đối với người trẻ tuổi hay  thì chào trước. Và khi đi kèm với lời chào là hành động cúi chào để thể hiện sự lịch thiệp và tôn trọng. Tùy thuộc vào mối quan hệ và đại vị xã hội cũng sẽ có những cách cúi chào tương ứng khác nhau.

Một số câu chào hỏi tiếng Nhật thông dụng mà bạn nên biết:

おはようございます( Ohayou gozaimasu) : Chào buổi sáng (cách lịch sự)

おはよう ( Ohayou) : Chào buổi sáng ( cách quen thuộc).

こんにちは ( Konnichiwa) : Chào buổi trưa

こんばんは ( Kombanwa) : Chào buổi tối

おやすみなさい ( Oyasumi Nasai) = chúc ngủ ngon (cách lịch sự)

おやすみ  ( Oyasumi) chúc ngủ ngon (chào trước khi đi ngủ)

さようなら    (Sayo-nara)    Tạm biệt

おげんきですか。(Ogenkidesuka) : Bạn có khỏe không?

またね – Matane! Hẹn gặp lại
Hoc tieng Nhat truc tuyen
Xem Thêm : Hoc tieng Nhat truc tuyen hiệu quả nhanh chóng

Học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản qua cách xưng hô.

Trong xưng hô khi gọi tên người thì dù là người đó (người tiếp chuyện) không phải là người Nhật đi nữa thì tốt hơn là bạn nên theo tập quán của người Nhật Bản, nhớ thêm đại từ nhân xưng vào sau tên gọi để thể hiện phép lịch sự và gây ấn tượng tốt thì việc giao tiếp tiếng Nhật cũng hiệu quả hơn.

Tên người Nhật theo thứ tự: HỌ + TÊN

Ví dụ: Yamada + Taro

Cách sử dụng các loại từ xưng hô một cách kính cẩn: Tên +  Chan, Kun hoặc San. Có các quy Trong gia đình khi cha mẹ gọi con cái, thường gọi trỏng bằng tên. Khi con cái gọi bố mẹ, goi bố là “otosan” và gọi mẹ là “okasan”.
Học tiếng Nhật giao tiếp qua cách xưng hô

Cách thức xưng hô trong cơ quan.

Không dựa theo cấp bậc, hay phân biệt giới tình thì thông thường khi gọi thì tên từ “San” vào sau họ. Tuy nhiên, khi gọi những người có chức vụ mà muốn thể hiện địa vị theo nghề nghiệp, cũng có thói quen chỉ gọi chức vụ. Đối với người Nhật Bản, lúc nào cũng phải ý thức quan hệ giữa người nói và người nghe trong nên rất lưu ý khi xưng hô vì khi dùng sai, sẽ trở thành bất lịch sự, và gây khó chịu cho đối tượng. Cách sử dụng như thế này thì không có cách nào tốt hơn là nhớ và làm quen nó bằng việc luyện nói tiếng Nhật thật nhiều hoặc tham gia cac khóa học tiếng Nhật giao tiếp để rèn luyện và sử dụng thành thục các kỹ năng này. Trong bất kỳ trường hợp nào, khi tu nghiệp sinh, du học sinh gọi người Nhật, thì nên dùng cách gọi “ họ + San” là tốt hơn.

Với bài học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản qua cách chào hỏi và xưng hô mong sẽ giúp ích cho việc học của bạn.