Yếu tố quyết định thành công trong luyện giao tiếp tiếng Nhật

Thời gian đăng: 24/12/2019 14:32
Luyện giao tiếp tiếng Nhật là một quá trình mà bất cứ người học nào cũng cần trải qua trước khi đi đến kết quả giao tiếp thành thạo. Để nâng cao hiệu quả nghe - nói trong thời gian ngắn, các bạn cùng tìm hiểu về yếu tố quan trọng trong luyện giao tiếp dưới đây.
luyện giao tiếp tiếng nhật

Môi trường luyện giao tiếp tiếng Nhật phù hợp

Điều cốt yếu của giao tiếp tiếng Nhật chính là luyện phản xạ, có ít nhất một người hỏi, một người trả lời để hình thành cuộc hội thoại tiếng Nhật xoay quanh chủ đề nhất định.

Yếu tố môi trường luyện nghe - nói cực kỳ quan trọng để giao tiếp tiếng Nhật thành thạo. Nếu bạn được nói chuyện hàng ngày với giáo viên người Nhật hoặc bạn bè Nhật Bản thì kỹ năng phản xạ của bạn chắc chắn được cải thiện.

Hiện nay người học tiếng Nhật có nhiều lợi thế trong việc tìm kiếm môi trường học phù hợp như:

- Các lớp học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản hoặc nâng cao tại trung tâm có sự tham gia giảng dạy của giáo viên bản ngữ.
  - Câu lạc bộ tiếng Nhật với nhiều bạn bè Việt Nam và Nhật Bản cùng giao lưu văn hóa và hỗ trợ nâng cao khả năng giao tiếp
  - Các lớp học tiếng Nhật trực tuyến, giao tiếp một trò với một giáo viên Nhật Bản.

Luyện nghe tiếng Nhật hàng ngày thông qua nhiều kênh

Kỹ năng nghe trong giao tiếp rất quan trọng, bởi không nghe được bạn sẽ không hiểu người đối diện nói gì, và như thế cũng đồng nghĩa không thể duy trì được cuộc hội thoại.

Gợi ý giúp bạn nâng cao khả năng nghe đó là luyện nghe hàng ngày theo 2 cách: có chủ đích và không có chủ đích:

Nghe có chủ đích:

- Chủ động sắp xếp thời gian nghe một cách nghiêm túc, vừa nghe vừa tiến hành ghi chép và chú thích nội dung.
  - Nghe bằng đĩa CD, tập trung vào luyện nghe từ vựng, nghe các đoạn hội thoại mẫu trong sách, nghe phần bài tập.
  - Lựa chọn các mẫu câu giao tiếp tiếng Nhật hàng ngày vừa luyện nghe vừa nhắc lại theo phương pháp Shadowing.

Nghe không chủ đích:

- Chủ yếu là nghe vào những thời gian trống, như lúc chờ tàu xe, khi ăn trưa, trước lúc đi ngủ…
  - Lựa chọn nghe bài hát tiếng Nhật, phim Nhật, các bản tin tiếng Nhật,... có thể xem phụ đề hoặc không. Mục đích nghe để làm quen với nhịp điệu nói của người Nhật, không cần hiểu nội dung.

Kết hợp tất cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết trong quá trình luyện giao tiếp.

- Giao tiếp tốt chính là phát huy được thế mạnh của tất cả 4 kỹ năng khiến cho cuộc hội thoại đi đến thành công hoặc trở nên thú vị hơn.
  - Chính vì thế trong quá trình luyện giao tiếp bạn không nên tách các kỹ năng rời rạc. Ví dụ trong lúc luyện nghe, kết hợp với nhắc lại thật nhiều lần sẽ cải thiện kỹ năng nói. Trong lúc đọc văn bản hãy ghi chép lại những chữ Hán mới, những câu thoại hay sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết.

Trung tâm Nhật ngữ SOFL dạy tiếng Nhật giao tiếp tốt tại Hà Nội với những bài học đầy bổ ích từ các giảng viên dạy tốt, chắc chắn các bạn sẽ nhận được kiến thức tốt nhất.