3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật cần thiết trong 1 năm

Thời gian đăng: 10/04/2018 08:55

Việc lấy chứng chỉ tiếng Nhật phục vụ cho công việc và học tập ngày càng nhiều. Vậy một năm có những kì thi năng lực tiếng Nhật nào  quan trọng và nó có hữu ích gì cho công việc của bạn. Hãy cùng SOFL điểm qua nhé.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật

Kì thi tiếng Nhật JLPT

Kì thi JLPT hay còn gọi là Japanese Language Proficiency Test với 5 cấp độ từ N5 đến N1.

Kì thi này được tổ chức nhằm đánh giá và xác nhận trình độ tiếng Nhật thông thạo của những người nước ngoài. Bài thi được tổ chức dưới hình thức thi trắc nghiệm qua các kĩ năng: kiến thức từ vựng tiếng Nhật, nghe hiểu, đọc hiểu..

• Cơ quan tổ chức thi: Hiệp hội hỗ trợ quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản

• Thời gian tổ chức: 1 năm tổ chức 2 lần vào chủ nhật đầu tiên của tháng 7 và tháng 12 hàng năm

• Hạn nộp hồ sơ:khoảng cuối tháng 3 (kì tháng 7) và khoảng cuối tháng 8 (kì tháng 12)

• Điểm tối đa: 180 cho 3 nhóm môn thi: Kiến thức ngôn ngữ, đọc hiểu, nghe hiểu. Cấp độ N1 là khó nhất và N5 là dễ nhất.

• Địa điểm thi JLPT:

• Hà Nội: Tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Hà Nội

• TP.HCM: Tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn

• Đà Nẵng:Tại Đại học ngoại ngữ Đà Nẵng

• Thời gian nhận kết quả:

• Kết quả kì thi tháng 7 sẽ có vào tháng 09

• Kết quả kì thi tháng 12 sẽ có vào tháng 4

N1: Có khả năng hiểu tiếng Nhật và sử dụng trong nhiều hoàn cảnh

N2: Hiểu tiếng Nhật và sử dụng trôi chảy các tình huống trong ngày, trong nhiều trường hợp nhất định.

N3: Hiểu tiếng Nhật và dùng trong các tình huống hàng ngày mức độ nhất định

N4: Hiểu tiếng Nhật cơ bản

N5: Hiểu một ít tiếng Nhật cơ bản.

Kỳ thi J-test kiếm tra tiếng Nhật

Kỳ thi J-test

Kỳ thi năng lực J - test là kì thi được dùng để đánh giá năng lực tiếng Nhật của người nước ngoài.  Kỳ thi này ngoài việc đánh giá khách quan khả năng sử dụng tiếng Nhật,  nó còn nhằm mục đích tạo điều kiện cho nhiều người muốn lấy điểm cao để đi du học mỗi tháng 2 lần.  J- Test được chia thành các cấp độ từ A đến F

• Thời gian tổ chức thi:

• Cấp độ A-D: 6 năm/lần, vào tháng 1, 3,5,7,9 và tháng 11

Cấp độ E-F: 2 lần/năm, vào tháng 1 và tháng 7

• Hạn nộp hồ sơ: Kì thi được tổ chức mỗi tháng 2 lần tại Tp.HCM và Hà nội. Chính vì thế hạn nộp hồ sơ thường có thông tin chính thức trên các trang web của trường Đại học khoa học xã hội nhân văn Tp.HCM hoặc trường Đại học Quốc gia Hà nội.

• Cách tính điểm:

• Cấp độ A đặc biệt: Trên 930 điểm, Giao tiếp trôi chảy trên mọi mình vực hoặc làm phiên dịch viên tiếng Nhật.

• Cấp độ A khá: Trên 900 điểm, đủ năng lực giao tiếp nhiều tình huống một cách tự nhiên

• Cấp độ A chuẩn: Trên 850 điểm, có đủ năng lực giao tiếp trên một số lĩnh vực nhất định hoặc thông dịch viên ở mức cơ bản

• Cấp độ B: Trên 800 điểm, có đủ năng lực giao tiếp trên một số lĩnh vực chung

• Cấp độ B chuẩn Trên 700 điểm, có thể giao tiếp căn bản tiếng Nhật

• Cấp độ C: Trên 600 điểm có thể giao tiếp cơ bản. (

• Cấp độ D: Trên 500 điểm,  có thể giao tiếp tiếng Nhật cơ bản với những công việc đơn giản ít tiếp xúc với người Nhật

• Cấp độ D chuẩn: Trên 400 điểm, có mức độ có thể giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày. (Hiểu được tiếng Nhật đơn giản).

Kỳ thi Nast- test

Kỳ thi Nast-test

Đây là kỳ thi năng lực tiếng Nhật dành cho những người nước ngoài mà tiếng Nhật không phải tiếng mẹ đẻ. Kỳ thi được chia thành 5 cấp độ với 3 hình thức thi: từ vựng, nghe hiểu và đọc hiểu.  Cấp độ thấp nhất là cấp 5 và cao nhất là cấp 1. Tương đương từ chứng chỉ tiếng Nhật N5 đến N1. Cấp độ 1 và 2 (N1, N2) gồm kiến thức về ngôn ngữ, từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và nghe. Cấp độ 3,4,5 (N3,N4,N5) các kiến thức về từ vựng, chữ, ngữ pháp và nghe.

• Cơ quan tổ chức thi: Ủy ban quản lý Japanese NAT - Test quản lí toàn bộ. Nếu tổ chức ở các nước khác thì sẽ do Ủy ban quản lý ủy quyền cho các đơn vụ các nước sở tại tổ chức dưới sự giám sát chặt chẽ của Japanese NAT -Test

• Thời gian tổ chức thi: Vào chủ nhật đầu tiên sau mỗi hai tháng.

• Hạn nộp hồ sơ: trước khi kì thi diễn ra 1 tháng

• Lệ phí thi: 700.00 VNĐ

• Hồ sơ chuẩn bị bao gồm: CMND hoặc hộ chiếu photocopy, 2 ảnh 3x4 chụp trong vòng 6 tháng, 1 hình có ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh ghi phía sau.

• Cách tính điểm: Điểm số của mỗi phần thi phải trên 25% tổng điểm tối đa của mỗi phần.

Đây là 3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật phổ biến và chứng chỉ được sử dụng phổ biến nhất khi xin việc tại Việt Nam. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.