Đang thực hiện

Mách bạn kinh nghiệm luyện thi tiếng Nhật N4 hiệu quả nhất

Thời gian đăng: 06/03/2019 17:27
Việc luyện thi tiếng Nhật N4 rất quan trọng bởi lẽ JLPT N4 là kỳ thi kết thúc trình độ sơ cấp tiếng Nhật, điều này có nghĩa là nếu bạn đã học tới trình độ N4 tức là bạn đã hoàn toàn sẵn sàng để có thể học cao hơn tới trung cấp và cao cấp. Vậy bí quyết nào để có thể luyện thi N4 hiệu quả nhất, cùng đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
luyen thi tieng nhat n4
Cùng SOFL chinh phục kỳ thi JLPT N4
 
>>> Đề thi JLPT N4

Học trong giáo trình Minna no Nihongo Shokyuu

Để luyện thi tiếng Nhật N4 một cách hiệu quả, các bạn nên học trong giáo trình Minna no Nihongo Shokyuu. Đây được đánh giá là bộ giáo trình học tiếng sơ cấp cho những người mới bắt đầu học tiếng Nhật không phải là người bản địa dễ hiểu và cực kỳ đơn giản. Toàn bộ giáo trình trung cấp của Minna bao gồm 50 bài học. Mỗi bài học đều được chia phần rõ ràng là từ vựng, ngữ pháp và bài luyện tập (renshuu), nghe hiểu (Sách choukai) và đọc hiểu (sách topiku 25 dokkai mondai). Chính vì thế chỉ cần bạn học một cách đầy đủ các từ vựng và phần ngữ pháp nằm trong giáo trình Minna sơ cấp, cộng với sự chăm chỉ nỗ lực rèn luyện của bản thân để học phần nghe hiểu đọc hiểu là bạn có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi JLPT N4 rồi.

Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo thêm về sách để rèn luyện phần chữ Hán. Một trong những cuốn giáo trình chữ Hán lý tưởng nhất để học cho cấp độ N4 đó là sách giáo trình Basic Kanji gồm có 2 quyển - 45 bài. Chỉ cần học hết hai quyển này là bạn đã có thể nắm được tới 500 chữ Hán cơ bản nhất, thừa tiêu chuẩn để vượt qua kỳ thi N4.
học tiếng nhật n4
Và đây là kết quả mà SOFL đã đào tạo sau khóa học N4

Có chiến lược ôn thi hiệu quả

Trong mỗi kì ôn thi, việc lên một chiến lược thông minh với kế hoạch rõ ràng, cụ thể là bạn đã nắm chắc 90% thành công rồi. Mình xin đưa ra một số lời khuyên giúp các bạn có thể tự vạch ra cho mình một chiến lược đúng đắn theo nguyên tắc SMART.

Specific (rõ ràng): Các bạn hãy vạch ra một mục tiêu cụ thể. Thi N4 cần học hết 50 bài Minna và cuốn Basic Kanji 1 -2. Rất cụ thể phải không.

Measureable (có thể đo lường được): Đo lường được ở đây là nói về các bài học. Giả sử bạn quyết tâm mỗi 2 ngày sẽ học hết một bài Minna và 1 bài Kanji. Có thể thấy khối lượng công việc bạn đặt ra ở đây là rất cụ thể, rõ ràng và hoàn toàn có thể đo lường được đúng không nào? 

Achievable (có thể đạt được): Đừng đưa ra mục tiêu quá đỗi xa vời bởi lẽ bạn vừa rất khó để thực hiện lại vừa dễ bị chán nản khi thất bại. Chính vì thế hãy đặt ra mục tiêu vừa tầm, phù hợp với khả năng và sức lực của bản thân mình. Ví dụ bạn đang muốn học ôn thi tiếng Nhật N4, bạn lên kế hoạch mỗi ngày sẽ học hết một bài Minna, một bài Kanji, một ngày một bài, 7 ngày một tuần. Có thể nói điều này bạn chắc chắn không thể nào thực hiện được. Vì vậy hãy đặt ra mục tiêu sao cho phù hợp nhất với bản thân mình như 2 ngày học xong một bài Mina sau đó dành ra một ngày tiếp theo để học Kanji sau đó xoay vòng lại.

Realistic (thực tế): Hãy chắc chắn rằng việc học và thi N4 sẽ có ích cho tương lai sau này của bạn. Ví dụ bạn muốn tìm kiếm học bổng và thấy trong yêu cầu cần tối thiểu tiếng Nhật N4, đây chính là động lực mạnh mẽ để bạn học tiếng Nhật. Hoặc bạn cần tới tiếng Nhật N3 để có thể làm trong công ty Nhật Bản thì N4 chính là bước đệm để bạn có thể học tiếp lên N3. Vì nếu như mục tiêu để học không giúp ích được điều gì cho bạn thì việc ôn thi sẽ chỉ khiến cho bạn bạn tốn tiền bạc, thời gian và công sức mà thôi. Chính vì vậy hãy nghĩ ra động lực để cho ngọn lửa học tập có thể luôn bùng cháy. Một điều quan trọng khác nữa đó là khả năng thực hiện được của kế hoạch mà bạn đề ra. Ví dụ bạn muốn thi tiếng Nhật N4 vào tháng 12 sắp tới nhưng hiện tại đã là tháng 11, trong khi đó bạn lại chỉ mới hoàn thành được một nửa của giáo trình Minna no Nihongo thì làm sao mà có thể ôn tập để thi kịp.

Time (thời gian): Tùy theo thời gian tới lúc thi có gấp hay không mà bạn có thể lên kế hoạch và điều chỉnh mục tiêu cũng như khối lượng công việc sao cho hợp lý nhất. Giả sử bây giờ đang là tháng 8, bạn muốn có được tấm bằng JLPT N4 trong tháng 12, tức là bạn chỉ còn khoảng 4 tháng, tương đương với 16 tuần để ôn luyện. Bạn đã học xong được 20 bài trong sách Minna và 15 bài trong sách Basic Kanji 1 rồi, vì vậy nếu mỗi tuần bạn học 2 bài Minna và 2 bài Kanji thì bạn có thể lên kế hoạch dành ra thứ 2, thứ 3 học Minna, thứ 4 học 1 bài Kanji, tiếp theo đó thứ năm và thứ sáu học Minna, thứ 7 học 1 bài Kanji và chủ nhật nghỉ. Đây là ôn bài thư thả. Còn nếu như đang ở tháng 9 thì sẽ gấp hơn một chút, mỗi ngày sẽ học một bài Minna rồi lại một bài Basic Kanji tùy thuộc vào thời gian và sức lực mà bạn có.

Trên đây là kinh nghiệm luyện thi tiếng Nhật N4 hiệu quả nhất mà Trung tâm Nhật ngữ SOFL chia sẻ cho bạn. Chúc bạn ôn luyện N4 thành công và sớm dành được tấm bằng chứng chỉ năng lực cao nhất nhé!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác