Đang thực hiện

Kế hoạch luyện thi JLPT tiếng Nhật N4 trong 3 tháng

Thời gian đăng: 03/04/2019 12:01
Chỉ còn vẻn vẹn đúng 3 tháng nữa là đến kỳ thi tiếng Nhật JLPT nhưng các bạn vẫn còn mông lung, chưa biết phải làm như thế nào?. Đừng lo lắng, hãy để SOFL cùng bạn đi tìm câu trả lời.
luyện thi tiếng nhật cùng sofl
Lớp luyện thi tiếng Nhật SOFL chất lượng tại Cầu Giấy

Bạn đã xác định được mục đích luyện thi JLPT tiếng Nhật của mình?

JLPT là kỳ thi tiếng Nhật đặt dấu mốc quan trọng trong lộ trình phát triển ngôn ngữ. Và để đạt được điểm cao trong kỳ thi JLPT, bạn nên xác định được mục tiêu học tiếng Nhật của mình. Có rất nhiều bạn sinh viên học chỉ vì đơn giản là học vì thích và học theo phong trào. Khi đến hết N4 hoặc N5 rồi thấy khó quá và bỏ. Thực sự tiếng Nhật không phải là một ngôn ngữ dễ để bạn uổng phí công sức đã cố gắng như vậy. Do đó, hãy suy nghĩ về việc áp dụng tiếng Nhật vào công việc hoặc có kế hoạch đi du học thực sự. 

Nắm rõ cấu trúc đề thi tiếng Nhật JLPT

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật đòi hỏi ở người học khả năng từ vựng - Đọc hiểu và nghe. Đây là kỳ thi được tổ chức rất khắt khe, chính vì thế với những bạn nào đã đạt từ N3 trở lên có thể sử dụng chứng chỉ đó để đi xin việc. Cụ thể:

>>> Xem thêm : Đề thi JLPT N4

*Phần Từ vựng: Bao gồm cả từ vựng tiếng Nhật thông thường và Hán tự. Trong đó bao gồm khả năng hiểu và nắm vững ngôn ngữ theo từng cấp độ. Với N3 các bạn phải có ít nhất từ 2000 đến 3000 từ vựng cùng với hơn 300 chữ Kanji. Còn với N4, các bạn sẽ được học khoảng 170 chữ Kanji cùng với gần 2000 từ vựng.

*Phần Đọc hiểu: Đọc hiểu ở trình độ tiếng Nhật N4 cũng đòi hỏi học viên nhiều về khả năng nhận diện Hán tự. Tuy nhiên một số chữ Hán tự khó thì trong đề thi vẫn có phần giải thích bằng Hiragana trên đầu chữ. Đánh giá phần đọc hiểu ở trình độ N4, theo SOFL vẫn chưa phải quá dài, tuy nhiên nó cũng có các phần câu hỏi mà bạn buộc phải hiểu chi tiết nội dung của bài đọc. Đặc biệt với các bài đọc về phần số thường rất hay đánh lừa thí sinh.

*Phần Nghe hiểu: Nghe hiểu có lẽ là phần khó nhất đối với các bạn thi N4. Có lẽ vì các bạn bị “ngợp” bởi vừa phần nghe ở N4 giống như “một trời một vực” với các phần nghe trong sách hay so với trình độ N5. Về cả tốc độ bài nói và cả các chủ đề cũng đa dạng hơn. Chính vì thế, không có điều gì có thể giúp bạn ngoài việc chăm chỉ luyện nghe. Nghe nhiều nhưng là nghe có phương pháp và nghe có ôn tập và kiểm tra lại khả năng của mình.

Kế hoạch chi tiết ôn thi JLPT N4 trong 3 tháng

Vậy hãy bắt đầu hành trình luyện thi tiếng Nhật N4 trong 3 tháng. Với những bạn nào khoảng thời điểm đầu tháng 4 mới bắt đầu ôn thi N4 thì không nên là bây giờ mới bắt đầu học từ bài 26. Vì như vậy thì bạn phải hoàn thành nhanh nhất có thể 25 bài còn lại trong Giáo trình sẽ còn rất ít thời gian để ôn tập. Dưới đây là kế hoạch chi tiết:

Thứ nhất: muốn làm đề thi tiếng Nhật N4, bạn chắc chắn phải nắm chắc 3 phần chính:

            - Từ vựng tiếng Nhật và Hán tự trong Giáo trình Minna học thuộc và nhớ tất cả.
            - Tất cả các ngữ pháp tiếng Nhật bám sát theo giáo trình. 
            - Phương pháp làm bài, phân bổ thời gian. Điều này sẽ được tích lũy theo bằng việc các bạn phải làm các bộ đề thi thử N4 trước đó. 

Bạn có thể làm điều này trong 1 tháng đầu tiên. Mỗi bài khoảng 50 từ vựng.

Thứ hai: tổng quát lại toàn bộ ngữ pháp nhưng không phải là ghi chép lại mà là sử dụng các sơ đồ, tạo sự liên kết với từ vựng với mà bạn đã học. Ví dụ: Bạn có thể xây dựng riêng một sơ đồ về các thể trong tiếng Nhật như: thể mệnh lệnh, thể cầu khiến,... sau đó với mỗi ngữ pháp bạn có thể lấy một ví dụ.

Trong khoảng hơn 1 tháng đầu tiên hãy tổng quát lại nhanh nhất có thể phần từ vựng, Hán tự và ngữ pháp của mình.

Thứ ba: sang khoảng giữa tháng 5 đến đầu tháng 6 bạn tập trung cao nhất có thể vào việc làm đề thi và tích lũy tiếp các từ vựng mà bạn chưa biết. Có một điều mà bạn chưa biết đó là đề thi N4 sẽ có một vài kiến thức của N3 đi kèm. Chính vì thế việc làm đề mới giúp các bạn phát hiện ra những từ vựng chưa học.

Thứ tư, phần ôn thi gấp rút nhưng cần chú ý về tinh thần và sức khỏe của bản thân. Có rất nhiều bạn căng thẳng hoặc đã thi đi thi lại nhiều lần nên cảm thấy phải dồn sức nhiều nhất có thể. Vào thời điểm này bạn nên tập trung nhiều cho phần nghe và đánh giá điểm xem khả năng của mình như thế nào.

Việc luyện thi JLPT tiếng Nhật N4 hay bất cứ một cấp độ nào khác cũng đòi hỏi ở người học cả một quá trình. Để có thể ôn tập nhanh nhất các bạn cần phải bao quát và tìm được hướng ôn tập đúng cách.

Trung tâm tiếng Nhật SOFL chia sẻ kế hoạch luyện thi JLPT tiếng Nhật N4 cùng bạn. Chúc các bạn thành công trên con đường sắp tới.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác