Đang thực hiện

Để luyện thi JLPT N3 nên học giáo trình nào cho hiệu quả?

Thời gian đăng: 04/03/2019 14:44
Câu hỏi:
Chào Trung tâm tiếng Nhật SOFL! Em tên là Hiển, hiện đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh. Sang tháng 7/2019 này em sẽ tham gia kỳ thi JLPT N3, SOFL có thể gợi ý giúp em tìm cho mình những cuốn sách luyện thi JLPT N3 thật hiệu quả được không ạ? Em đang rất hoang mang với việc lựa chọn tài liệu học tốt cho mình, mong trung tâm giúp đỡ ạ, em xin cám ơn!

Trả lời:
Chào bạn Hiền!
Trung tâm tiếng Nhật SOFL rất vui và cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Kết thúc kỳ thi năng lực Tiếng Nhật JLPT tháng 12/2018, chắc hẳn không chỉ riêng bạn mà mọi người cũng đang tìm kiếm giáo trình, tài liệu để bắt đầu cho hành trình ôn luyện N3 sắp tới. Hiện tại, trên thị trường với hàng trăm đầu sách ôn luyện sẽ khiến cho bạn khó khăn lựa chọn. Sau đây, SOFL xin giới thiệu một số đầu sách mà trong quá trình dạy học và ôn luyện tiếng Nhật đã tổng hợp và đúc kết. 

1. Sách luyện thi JLPT N3 - Ngữ pháp

Giáo trình ôn luyện ngữ pháp hiệu quả là giáo trình Soumatome và Shinkanzen. Hai bộ giáo trình này đều có ưu và nhược điểm nhưng nó bổ sung và hỗ trợ nhau. Vì vậy, nếu biết cách kết hợp, hiệu quả của sách sẽ tăng lên rất nhiều.

- Trước hết sẽ sử dụng giáo trình Soumatome bởi giáo trình có bố cục rõ ràng, dễ nhìn, dễ học và ví dụ đầy đủ. Giáo trình được chia theo tuần nên có thể căn chỉnh thời gian để có lộ trình học hợp lý hơn. Bên cạnh đó, giáo trình có giải thích nghĩa bằng tiếng Anh nên người đọc có thể hiểu rõ hơn rất nhiều.
sách luyện thi tiếng nhật n3

- Sau đó sử dụng giáo trình Shinkanzen: Giáo trình này 100% tiếng Nhật. Giáo trình dạy rất kĩ về ngữ pháp được sắp xếp rất khoa học, ngữ pháp được chia theo bài chứ không chia theo tuần như giáo trình Soumatome. Giáo trình có nhiều ví dụ, giải thích dễ hiểu và có phần luyện tập ngữ pháp rất nhiều. Nhược điểm của sách đối với người học là giải thích 100% bằng Tiếng Nhật vì vậy những bạn có vốn từ vựng kém sẽ mất rất nhiều thời gian trong việc tra từ để hiểu nghĩa.

Nếu bạn biết kết hợp hai quyển giáo trình này sẽ học rất tốt phần ngữ pháp bởi sự hỗ trợ tương hỗ cho nhau.

2. Sách luyện thi JLPT N3 - Kanji

Với Kanji, nếu trong những lớp sơ cấp N5 và N4 Tiếng Nhật bạn đã học Kanji thì số từ Kanji bạn nắm chắc khoảng 500 từ, thì khi lên N3, chỉ cần sử dụng Kanji Soumatome là ok rồi. Bởi sách Kanji Soumatome có bố cục rõ ràng, dễ học, có ví dụ đầy đủ và giải thích rõ ràng. Số lượng chữ hán mới học trong sách lên đến 100-150 từ. Với lượng từ đó bạn đủ tự tin để làm tốt phần Kanji trong kì thi.
sách học kanji n3

3. Sách luyện thi JLPT N3  - Đọc – hiểu

Trong phần đọc – hiểu sẽ có 2 cuốn giáo trình khá hay để bạn tham khảo. Đó chính là 2 cuốn giáo trình nhiều bạn dùng để ôn luyện cho kì thi JLPT vừa qua.

- Quyển thứ nhất là Đọc Soumatome: Với bộ Soumatome thì ưu điểm đó chính là sự sắp xếp và phân bố để người học có thể xây dựng chương trình học cho chính bản thân mình. Vì vậy bạn sử dụng quyển này để tự lên kế hoạch cho mình lộ trình rõ ràng, sắp xếp thời gian ôn luyện sau đó làm các bài đọc ở quyển thứ 2

- Quyển thứ 2 đó là Đọc Speed Master: Cuốn sách này khác biệt với những đầu sách khác chính là có giới hạn thời gian cho mỗi phần để người học có thể kiểm soát thời gian làm bài. Khi học sách này, người học có thể kiểm soát thời gian làm bài của mình và tạo thành thói quen làm bài. Khi bước vào kì thi thật, sự phân chia thời gian là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của bài thi, nên khi người học có thói quen làm bài đúng khung giờ sẽ có sự phân bố hợp lý khi làm bài. Ngoài ra, cuốn sách này có nhiều topic nên người học có nhiều cơ hội cọ sát với các bài đọc cũng như các lĩnh vực được nói đến trong bài.
sach luyen thi tieng nhat n3

4. Sách luyện thi JLPT N3 - Nghe – hiểu

Với nhiều bạn đã đọc qua một số sách và rút ra nhiều kinh nghiệm, thì sách phù hợp để bạn ôn tập chính là cuốn shinkanzen. Mặc dù giọng đọc ở file nghe được đánh giá không cao, tuy nhiên sách này có giải đáp án bằng Tiếng Anh, do đó nếu bạn không hiểu khi đọc script thì đây sẽ là cứu cánh cho bạn.
giáo trình luyện thi tiếng nhật n3

5. Sách luyện thi JLPT N3 - Từ vựng

Cuốn Soumatome và Mimikara

Với soumatome thì vẫn giữ ưu điểm đó là chia theo tuần nên người học có thể sắp xếp thời gian học hợp lý và theo đúng tiến độ. Còn Mimikara, những từ vựng trong cuốn này được giải thích cụ thể và dễ hiểu nếu bạn có vốn từ vựng tốt. Cuốn giáo trình này 100% từ Tiếng Nhật nên sẽ khó khăn cho người học lúc mới bắt đầu, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, vốn từ vựng sẽ tăng lên đáng kể bởi mỗi lần bạn tra từ để hiểu nghĩa từ mới trong sách thì bạn đã thu được cho mình một lượng vốn từ khổng lồ rồi.
tài liệu luyện thi tiếng nhật n3

Ngoài giáo trình ôn luyện ra, các bạn cũng nên chọn cho mình một khóa luyện thi JLPT N3 tại một Trung tâm tiếng Nhật uy tín ở TPHCM để giúp bạn tự tin, củng cố kiến thức ôn thi thật chắc chắc. Với đội ngũ giáo viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ được chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về ôn thi và làm bài thi thật tốt. 

Hãy tìm cho mình những cuốn sách luyện thi JLPT N3 thật phù hợp và một địa chỉ giúp bạn ôn luyện thành công nhé. Chúc bạn dạt điểm cao trong kỳ thi JLPT N3 sắp tới.

>>> Có thể bạn quan tâm : Địa chỉ trung tâm tiếng Nhật uy tín quận 10 HCM


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác