Đang thực hiện

Cách luyện thi để vượt qua kỳ thi chứng chỉ tiếng Nhật N5 dễ dàng

Thời gian đăng: 26/10/2018 11:24
Trình độ tiếng Nhật được chia thành 5 cấp từ N5 đến N1 trong đó N1 là cấp độ tiếng Nhật cao nhất và N5 là cấp độ thấp nhất. Bạn phải luyện thi tiếng Nhật N5 để lấy được bằng năng lực tiếng Nhật N5. Đây là điều kiện tối thiểu nếu muốn đi du học Nhật Bản.
luyen thi tieng nhat n5
Cùng SOFL luyện thi JLPT N5 đạt kết quả cao

Thực tế thi chứng chỉ tiếng Nhật N5 không khó tuy nhiên nếu bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật thì sẽ rất dễ trượt nếu không có phương pháp ôn luyện. Thi N5 sẽ là một thử thách nho nhỏ bạn cần vượt qua và đây sẽ là tiền đề cho những cuộc thi năng lực tiếng Nhật trình độ cao hơn về sau. Chính vì vậy hôm nay Nhật ngữ SOFL sẽ bật mí cho bạn một vài biện pháp ôn luyện và những điều cần lưu ý được tổng hợp từ kinh nghiệm của những bạn đi trước nhé!

1. Luyện thi N5 phần từ vựng

Khi bắt đầu làm quen với tiếng Nhật, việc học bảng chữ cái tiếng Nhật là vô cùng quan trọng. Khi bắt đầu học tiếng Nhật bạn sẽ cần học bảng chữ Hiragana và Katakana đầu tiên, có thể nói đây là thử thách đối với khá nhiều bạn bởi tiếng Nhật không theo hệ chữ Anphabet như tiếng Việt của chúng ta, điều này khiến việc ghi nhớ rất khó khăn. Tuy nhiên chỉ cần vượt qua thử thách này là bạn đã thành công bước đầu và những khó khăn về sau sẽ giải quyết đơn giản hơn rất nhiều.

Viết đi viết lại nhiều lần là sẽ phương pháp giúp bạn nhớ bảng chữ cái tốt nhất. Sau khi học hết hai bảng chữ cái tiếng Nhật thì sẽ đến từ vựng, học từ vựng trong giáo trình Minna no Nihongo, đây là cuốn giáo trình được biên soạn dành riêng cho những người học tiếng Nhật sơ cấp. Chỉ cần chăm chỉ mỗi ngày thuộc 10 từ, vận dụng những từ đã học được đặt thành câu đơn giản, khi ấy bạn sẽ hiểu và nhớ lâu hơn.
luyen thi jlpt n3

2. Ngữ pháp tiếng Nhật

Để nắm chắc được ngữ pháp thì cố gắng làm bài tập nhiều một chút. Làm hết các bài tập trong giáo trình Minna no Nihongo sau khi học xong một bài. Bên cạnh đó có thể kết hợp với nhiều cuốn sách khác để làm phong phú thêm kiến thức ngữ pháp của bản thân. Lắng nghe người Nhật nói cũng là một cách hiệu quả để xem những cấu trúc ngữ pháp được vận dụng trong những tình huống thực tế như thế nào, từ đó nắm được cách sử dụng chúng rõ hơn.

3. Phần đọc hiểu

Đọc hiểu là phần khiến khá nhiều bạn lo lắng trong đề thi N5. Để luyện phần đọc hiểu một cách thuần thục bạn nên luyện đọc từ những đoạn văn ngắn trước sau đó chuyển dần sang những đoạn văn dài hơn. Mẹo nhỏ khi ôn luyện phần đọc hiểu đó là chia bài đọc thành 3 giai đoạn: giai đoạn 1 đọc lướt và nắm được ý chính của bài, giai đoạn 2 đọc câu hỏi và trả lời, giai đoạn 3 là đọc kỹ lại từng câu hỏi, hiểu nghĩa và soát lại xem mình đã trả lời đúng chưa.

Trên thực tế khi vào phòng thi do không có nhiều thời gian vì thế bạn nên đọc câu hỏi trước sau đó tìm trong bài đọc có ý nào liên quan tới câu hỏi thì phân tích ngay để trả lời. Câu nào chưa rõ có thể để lại sau tránh mất nhiều thời gian.
luyen thi nang luc tieng nhat
Luyện thi JLPT ở đâu hiệu quả

4. Phần nghe hiểu

Để ôn luyện phần nghe cần rất nhiều thời gian chính vì vậy việc nghe ở trên lớp thôi chưa đủ, bạn cần phải luyện tập thêm tại nhà. Có rất nhiều đĩa CD được bán ngoài hiệu sách có thể hỗ trợ bạn trong việc luyện nghe hoặc tìm kiếm các video dạy nghe trên các kênh học tiếng Nhật Online mà bạn có thể tham khảo thêm.

Thông thường trước khi bắt đầu vào bài nghe bạn sẽ có một vài phút để chuẩn bị. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để đọc trước câu hỏi và nắm được ý. Sau đó tập trung lúc nghe để trả lời cho chính xác.

5. Phần hán tự

Phần Hán tự cũng tương tự như từ vựng, bạn phải có mục tiêu rõ ràng học bao nhiêu chữ mỗi ngày, lưu ý phải viết chữ theo đúng quy tắc viết của chữ.

Học chữ Hán tự theo bộ là cách học khoa học và hợp lý nhất. Tìm tất cả những chữ có cùng bộ với nhau sau đó học theo từng bộ này. Mỗi ngày đều dành một chút thời gian để học. Ban đầu hãy đọc âm Hán Việt sau đó học âm Nhật, xem chữ Kanji đọc thế nào khi có một mình và đọc như nào khi ghép cùng các chữ khác. Lâu dần sẽ tự khắc ghi nhớ trong đầu, bạn có thể đọc dễ dàng ngay khi nhìn thấy nó.

Trên đây là một số kinh nghiệm luyện thi N5 mà Trung tâm tiếng Nhật SOFL muốn gửi gắm tới bạn. Mình nghĩ có nhiều bạn còn có những cách học hay hơn. Đừng ngần ngại cùng chia sẻ dưới bình luận để chúng ta cùng trao đổi và giúp đỡ nhau vượt qua kì thi tiếng Nhật N5 nhé!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL


Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác