Chào tạm biệt trong tiếng Nhật nói thế nào cho đúng?

Thời gian đăng: 27/11/2019 14:41
Chào tạm biệt trong tiếng Nhật là một trong số những câu giao tiếp hàng ngày thông dụng nhất. Tuy nhiên trong mỗi trường hợp khác nhau, người Nhật lại sử dụng những câu chào khác biệt, hãy cùng Nhật ngữ SOFL khám phá cách nói lời tạm biệt ngay sau đây nhé.
cách chào tạm biệt teinegs nhật

さようなら - Sayounara

➪ Đây là từ vựng tiếng Nhật có ý nghĩa tạm biệt mà chúng ta được học từ trình độ sơ cấp.
➪ Tuy nhiên trong thực tế, Sayonara dùng khi mối quan hệ của bạn với người đó ở mức xã giao bình thường, hoặc trong tình huống ngầm hiểu sẽ phải xa cách trong một thời gian dài.

またね/じゃね/では、また     - Mata ne/ Jaane/ Dewa mata

➪ Ba từ này dùng để thay cho lời chào tạm biệt giữa bạn bè đồng trang lứa, trong những mối quan hệ thân thiết, thường thì các bạn nữ hay sử dụng hơn.
➪ Lưu ý, trong các tình huống trang trọng, hoặc bạn chào người lớn tuổi hơn mình thì tuyệt đối không dùng hai từ trên nhé.

またあとで/ また明日 - Mataatode/Mataashita

➪ Hai câu nói này mang ý nghĩa tạm biệt, hẹn gặp sau nhé/hẹn gặp ngày mai nhé.
➪ Đây là mẫu câu dành cho những người sẽ gặp thường xuyên như đồng nghiệp, bạn bè, thầy cô

今、行って参ります- Ima, itte mairimasu

➪ Sử dụng câu chào này thay cho lời tạm biệt với đồng nghiệp trong trường hợp lịch sự. Hoặc trong tình huống bạn bắt buộc phải rời đi giữa chừng cuộc giao tiếp.
➪ Dịch nghĩa tiếng Việt là “Bây giờ, tôi phải đi rồi ạ”

元気でね/気をつけて   - Genkidene/Ki o tsukete

➪ Thường dùng để chào tạm biệt người thân, bạn bè khi họ đi đâu đó xa, lâu ngày. Ý nghĩa của câu này là Chúc may mắn/Hãy bảo trọng

お先に失礼します - Osakini shitsureishimasu

➪ Câu chào này thường dùng trong Văn hóa công ty tại Nhật, dành cho các đồng nghiệp với ý nghĩa trang trọng hơn. Hàm ý Xin phép mọi người tôi về trước đây ạ.

連絡しましょう - Renrakushimashou

➪ Bạn dùng câu này thay cho lời chào khi bạn bè, người thân chuẩn bị đi công tác xa, hoặc chuyển nơi ở, chuyển nơi công tác… Sau này hai người sẽ không còn thường xuyên gặp mặt nhau như trước đây nữa.
➪ Dịch nghĩa: Hãy giữ liên lạc với nhau nhé

Trên đây là những cách chào tạm biệt trong tiếng Nhật thường gặp nhất khi giao tiếp tiếng Nhật cơ bản thường ngày. Hãy luyện tập bằng cách thực hành luyện nói mỗi ngày nhé.